VietFun For All   Quick Language Chooser:

Go Back   VietFun For All > Nhà Bếp > Recipes (Nấu Ăn)

Reply
 
Thread Tools Display Modes
lalalalala
Member
Join Date: Sep 2006
Số Điểm: 392
Old 12-07-2007 , 07:37 AM     lalalalala est dconnect  search   Quote  
Ủa, ăn phở thì có nạm, nhưng mua ở đâu? Có phải thịt bò bắp không?
CuongPhong
Super Member
Join Date: Nov 2003
Số Điểm: 19331
Old 12-07-2007 , 07:40 AM     CuongPhong est dconnect  search   Quote  
Phở : Tái, Nạm, Gầu, Gân, Sách ....

CP nghĩ Nạm là thịt nạc hầm mềm rục ....dùng bò bắp hầm rục cũng gọi là Nạm !
Tu*` Ma^u?
Junior Member
Join Date: Aug 2007
Số Điểm: 135
Old 12-07-2007 , 07:51 AM     Tu*` Ma^u? est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by CuongPhong
Phở : Tái, Nạm, Gầu, Gân, Sách ....

CP nghĩ Nạm là thịt nạc hầm mềm rục ....dùng bò bắp hầm rục cũng gọi là Nạm !

Hình như không đúng đâu sư phụ!

Thịt Nạm, theo tui hiểu, là thịt bò có dính mỡ hay gân (fascia).

Mỡ dính vào thịt mà nhiều, ví dụ như beef brisket cross cut, thì gọi là gầu, as is mỡ gầu, nạm gầu .

================================

Nấu phở bò, nên mua những cái cần yếu nêu sau, 5la:

* xương ống + x. bánh chè
* beef ribs (if so desired)
* top sirloin for rare meat topping (the cross cut of London broil)
* brisket (= a small chunk, cross cut of front brisket, composes of meat-fat-meat)

etc .

==================================

Thi.t ba('p bo` (beef shank) is seldom seen in pho*?; rather, it is frequently seen in Bu'n Bo` Hue^' .

If you buy 2 small chunks of beef brisket cross cut, i.e. about 10% of one whole front brisket; you can serve 10 bowls easily, and the flavor is great!

Other things, such as those cited by CP is fun to look at, no flavor, hell of a job to prepare properly. Sorry CP!

Last edited by Tu*` Ma^u?; 12-07-2007 at 07:56 AM..
CuongPhong
Super Member
Join Date: Nov 2003
Số Điểm: 19331
Old 12-07-2007 , 07:56 AM     CuongPhong est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Tu*` Ma^u?
Hình như không đúng đâu sư phụ!

Thịt Nạm, theo tui hiểu, là thịt bò có dính mỡ hay gân (fascia).

Mỡ dính vào thịt mà nhiều, ví dụ như beef brisket cross cut, thì gọi là gầu, as is mỡ gầu, nạm gầu .
Gầu = Chỉ có gân và mỡ

Nạm gầu = Có thịt nạc, mỡ, gân dính trên miếng thịt

Nạm = Chỉ có thịt nạc

Hình như là vậy ???
Tu*` Ma^u?
Junior Member
Join Date: Aug 2007
Số Điểm: 135
Old 12-07-2007 , 07:58 AM     Tu*` Ma^u? est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by CuongPhong
Gầu = Chỉ có gân và mỡ

Nạm gầu = Có thịt nạc, mỡ, gân dính trên miếng thịt

Nạm = Chỉ có thịt nạc

Hình như là vậy ???
If so,

please explain:

" một tô tái chín "

"chín" = ?
CuongPhong
Super Member
Join Date: Nov 2003
Số Điểm: 19331
Old 12-07-2007 , 08:06 AM     CuongPhong est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Tu*` Ma^u?
If so,

please explain:

" một tô tái chín "

"chín" = ?
-Tái chín = Dùng thịt sống nhúng vào nồi nước súp cho chín trước khi cho vào tô phở !

-Tái = Để thịt sống trên tô phở rồi chế nước súp nóng lên trên, vừa tái chớ chưa thật chín lắm !

-Tái tái = Để dĩa thịt sống riêng ngoài dĩa rồi nhúng vào tô phở đang nóng .

Nếu vào tiệm phở order "Tái trong, tái ngoài" thì người ta sẽ đem ra tô phở có thịt tái trong tô và một dĩa thịt sống ở ngoài !




lu du
Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 384
Old 12-07-2007 , 08:12 AM     lu du est dconnect  search   Quote  
Chị Isa, thịt nạm mua ở chợ VN hỏi họ sẽ chỉ cho chị, còn như mua ở chợ Mỹ nó là brisket đó.
Tu*` Ma^u?
Junior Member
Join Date: Aug 2007
Số Điểm: 135
Old 12-07-2007 , 08:22 AM     Tu*` Ma^u? est dconnect  search   Quote  
CP:

Đi ngũ đi! hahahahahaha

Một tô tái chín = có thịt tái + thịt chín .
Happycooking
Super Member
Join Date: May 2003
Số Điểm: 14044
Old 12-07-2007 , 08:22 AM     Happycooking est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by CuongPhong
-Tái chín = Dùng thịt sống nhúng vào nồi nước súp cho chín trước khi cho vào tô phở !

-Tái = Để thịt sống trên tô phở rồi chế nước súp nóng lên trên, vừa tái chớ chưa thật chín lắm !

-Tái tái = Để dĩa thịt sống riêng ngoài dĩa rồi nhúng vào tô phở đang nóng .

Nếu vào tiệm phở order "Tái trong, tái ngoài" thì người ta sẽ đem ra tô phở có thịt tái trong tô và một dĩa thịt sống ở ngoài !





Anh CP coi chu*`ng lo^.n nhe....

Anh go.i Tai' Chi'n la` co' 2 loa.i thi.t. Tai' la` Tai', Thi.t Chi'n la` thi.t na.t....
Happycooking
Super Member
Join Date: May 2003
Số Điểm: 14044
Old 12-07-2007 , 08:24 AM     Happycooking est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Tu*` Ma^u?
CP:

Đi ngũ đi! hahahahahaha

Một tô tái chín = có thịt tái + thịt chín .

Qu?i, du*~ khong......J/K kakkakak
CuongPhong
Super Member
Join Date: Nov 2003
Số Điểm: 19331
Old 12-07-2007 , 08:27 AM     CuongPhong est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Happycooking
Anh CP coi chu*`ng lo^.n nhe....

Anh go.i Tai' Chi'n la` co' 2 loa.i thi.t. Tai' la` Tai', Thi.t Chi'n la` thi.t na.t....

Hi HC,

Sao mà lộn được ?

Tái nạm = Vừa có thịt hơi tái, vừa có thịt nạc chín mềm (nạm)

Tái chín = Nhúng thịt cho chín (không phải hầm cho chín mềm)
Happycooking
Super Member
Join Date: May 2003
Số Điểm: 14044
Old 12-07-2007 , 08:29 AM     Happycooking est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by CuongPhong
Hi HC,

Sao mà lộn được ?

Tái nạm = Vừa có thịt hơi tái, vừa có thịt nạc chín mềm (nạm)

Tái chín = Nhúng thịt cho chín (không phải hầm cho chín mềm)

Em hie^?u anh noi' ve^` tai' chi'n, tai' so^'ng. Nhu*ng "Chi'n" la` loa.i thi.t na.c rie^ng bie^.t....
Tu*` Ma^u?
Junior Member
Join Date: Aug 2007
Số Điểm: 135
Old 12-07-2007 , 08:31 AM     Tu*` Ma^u? est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by CuongPhong
Hi HC,

Sao mà lộn được ?

Tái nạm = Vừa có thịt hơi tái, vừa có thịt nạc chín mềm (nạm)

Tái chín = Nhúng thịt cho chín (không phải hầm cho chín mềm)
Sư phụ:

Sẵn đang ở đáy giếng,

sư phụ vớt dùm em một gánh rong để em đem về nuôi lợn ạ !

hahahahahahahahaha

CP: hôm nay xui quá là xui, eh?
Happycooking
Super Member
Join Date: May 2003
Số Điểm: 14044
Old 12-07-2007 , 08:31 AM     Happycooking est dconnect  search   Quote  
Ho^m nao` anh ra tie^.m go.i mo^.t to^ Tai' Chi'n anh se? thay' 2 loa.i thi.t trong ddo'. Tai' la` thi.t bo` (sirloin) minh` hay a(n. Chi'n la` mie^'ng thi.t na.t la't la't....
gia ham vui
Diamond Member
Join Date: Sep 2007
Số Điểm: 11835
Old 12-07-2007 , 08:34 AM     gia ham vui est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Từ Mâủ
CP:

Đi ngũ đi! hahahahahaha

Một tô tái chín = có thịt tái + thịt chín .
đừng cãi má
CP nói là chính xác đó bà
Ký tên
Bà chủ quán phở
(Ddã sập tiệm 10 năm nay)
*beyeutiful*
Senior Member
Join Date: Nov 2007
Số Điểm: 836
Old 12-07-2007 , 08:34 AM     *beyeutiful* est dconnect  search   Quote  
nạm - flank
bắp bò - beef shank
chín - brisket
gầu - fatty brisket
gân - tendon
vè dòn - crunchy flank

thịt chín = ng` ta cắt bỏ hết mở trên miếng brisket làm thịt chín
còn thị gầu - thì ng` ta để mở trên miếng brisket hong cắt ra để làm gầu nên gọi nó là fatty brisket
nạm thì có chút gân & mở, có miếng thịt nạm nhiều thớ gân ng` ta lấy là vè dòn nên gọi là crunchy flank


why i know? becuz kinh nghiệm 10 năm mở tiệm phở bi giờ vẫn còn bán


***sorry to say this but anh CP nói sai hết rồi

phở tái chín = thịt tái + thịt chín
tái nạm = thịt tái + thịt nạm

ect........

Last edited by *beyeutiful*; 12-07-2007 at 08:39 AM..
Tu*` Ma^u?
Junior Member
Join Date: Aug 2007
Số Điểm: 135
Old 12-07-2007 , 08:35 AM     Tu*` Ma^u? est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Happycooking
Hôm naò anh ra tiệm gọi một tô Taí Chín anh sẻ thaý 2 loại thịt trong đó. Taí là thịt bò (sirloin) minh` hay ăn. Chín là miếng thịt nạt lát lát....
Người ta thường dùng Chuck, nhưng không cắt theo cách của siêu thị, mà cắt dọc, luộc ra để trước có nước lèo ngon, sau có thịt chín bán .

(tui bỏ ra 1 ngày học từ quán Lợi Chung ở Saigon, tốn $50; sau đó học ở bà 10 Nguyễn Du, Hanoi . Nhưng cục thịt bà này mua mình tôi ăn thì vừa no!)
Happycooking
Super Member
Join Date: May 2003
Số Điểm: 14044
Old 12-07-2007 , 08:37 AM     Happycooking est dconnect  search   Quote  
Co`n Sa'ch go.i la` gi` va.y be'......

Cai' loa.i dai gio^'ng nhu* mie^'ng va~i mu`ng....
icream
Platinum Member
Join Date: Jun 2006
Số Điểm: 5376
Old 12-07-2007 , 08:37 AM     icream est dconnect  search   Quote  
thịt nạm khác bò bắp đó , nạm có chút mỡ ở giữa , bò bắp thì có gân đều vòng xung quanh , mấy lần nấu phở IC cũng lầm lẫn như vầy sau đó có chị bạn chỉ thịt nạm ( để chiều IC chụp hình vĩ thịt lên cho coi ( quên tên rồi ) .
Tu*` Ma^u?
Junior Member
Join Date: Aug 2007
Số Điểm: 135
Old 12-07-2007 , 08:38 AM     Tu*` Ma^u? est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by gia ham vui
đừng cãi má
CP nói là chính xác đó bà
Ký tên
Bà chủ quán phở
(Ddã sập tiệm 10 năm nay)

Chủ quán phở mà nhằm nhò gì !

Tui đây,

Giám Đốt Nhà Máy Đóng Hộp
(có 120 nhân công)

hahahahahaha
Reply


Thread Tools
Display Modes

 
Forum Jump



All times are GMT -7. The time now is 06:08 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.