VietFun For All   Quick Language Chooser:

Go Back   VietFun For All > Nhà Bếp > Recipes (Nấu Ăn) > Món Ăn Chọn Lọc

Reply
 
Thread Tools Display Modes
ninhkieu
Moderator
Join Date: Apr 2002
Số Điểm: 9849
Old 02-21-2008 , 05:20 PM     ninhkieu est dconnect  search   Quote  
Posted by: Chom Chom
Date: 12/292006

Canh Bánh Đa

Canh bánh đa - Nghe lạ quá phải không? Chôm được ăn món này lần đầu tiên vào mùa lạnh năm ngoái, do chị bạn (gọi là bạn nhưng lớn tuổi rồi) nấu. Diễn tả theo ngôn ngữ tếu tếu của chị ấy thì món canh bánh đa này là món "very nhà quê nghèo Bắc Kỳ"!

Canh bánh đa được nấu với cải xanh, cá rô phi, và bánh đa. Vị ngon ngọt của cá, cộng với vị thơm của cải xanh cùng với mùi thơm của gừng, điểm thêm vị cay của bát nước mắm ớt sẽ làm cho người ăn vừa ăn vừa xuýt xoa. Thiết tưởng không có gì tuyệt vời hơn được thưởng thức một tô canh bánh đa vào những ngày mùa đông lạnh lẽo như thế này, bên trong gian nhà ấm cúng bên cạnh những người thân.

Canh bánh đa - Món ăn đơn giản nhưng đậm đà như chính những người nông dân VN quê mùa mộc mạc.

Nguyên liệu:

- 1 con cá rô phi cỡ lớn
- 1 gói bánh đa (Rice Flake), ngâm trước khoảng 1 giờ
- 2 pounds cải xanh (có thể cho thêm cải), rửa sạch, cắt khúc khoảng 1.5cm
- 1 miếng gừng chừng 2/3 bàn tay, cạo sạch, giã nhỏ
- 5 cây hành lá - Giã nhỏ phần cọng trắng, cắt nhuyễn phần cọng xanh
- Ngò xắt nhỏ
- Hành hương, Muối, tiêu, mắm, ớt tươi, chanh





Cách Làm:

- Cá làm sạch, ướp với chút muối + cọng hành trắng giã nhỏ + gừng giã nhỏ
- Bắc nồi nước nấu sôi, thả cá vào nấu chín.
- Vớt cá ra lóc lấy thịt. Chú ý nhớ nhặt hết những cái xương nhỏ. Ướp cá lại với nước mắm + hành hương (shallot) bằm nhuyễn + tiêu
- Bắc chảo dầu nóng, phi hành cho thơm. Bỏ cá vào đảo cho thấm. (Muốn có màu vàng đẹp thì dùng dầu hạt điều để xào).
- Lọc lại nước luộc cá cho hết xác hành và gừng . Đổ thêm nước soup gà/heo cho đủ 3 tô, nêm nếm lại cho vừa ăn. Nhớ đừng nêm mặn quá vì trong cá cũng đã có nước mắm và lát nữa còn ăn thêm với mắm ớt. Có thể bỏ thêm gừng vào nồi nước.
- Nước sôi thả cải vô.
- Bắc nồi nước khác, nấu sôi lên trụng bánh đa như trụng phở.

TRÌNH BÀY:

- Múc nước canh cải ra tô, cho bánh đa vào, kế đó cho cá xào, rắc hành ngò tiêu lên mặt.
- Ăn với nước mắm mặn có vắt tí chanh và ớt.


Original Thread
http://community.vietfun.com/showthread.php?t=415750
Reply


Thread Tools
Display Modes

 
Forum Jump



All times are GMT -7. The time now is 03:21 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.