VietFun For All   Quick Language Chooser:

Go Back   VietFun For All > Nhà Bếp > Recipes (Nấu Ăn)

Reply
 
Thread Tools Display Modes
huyhan
Gold Member
Join Date: Aug 2005
Số Điểm: 3200
Old 04-13-2009 , 04:18 PM     huyhan est dconnect  search   Quote  
To chị Hoa Trang, chị LK, và mấy chị đã hỏi em recipe: em lười quá nên post ra đây luôn cho tiện nhen mấy chị.

Em đã học làm bò viên từ 1 năm trước rồi, tham khảo rất nhiều công thức và tốn mười mấy 20 lbs thịt bò rồi mới làm được cho nó giòn vừa ý. Công thức này của em là tổng hợp từ công thức của chị Catlover, chị Mican, trên blog của chị Liên, chị DF,..... và tip của chị Bạch.

Thịt bò 3-4 lbs
Em xài roast beef, London broil steak (thịt này thì ra bò viên hơi khô) hay beef chuck or whatever thịt nào onsale ở chợ Mỹ cho nó rẻ

3/4 tablespoon muối

1 tablespoon đường

1-2 tbsp nước mắm

1 tsp tiêu xay

3-4 tbsp tỏi bột

1 bịch baking powder (ít hơn chút cũng được)

Thịt đem về rửa sạch, lau khô và bỏ vô food processor xay nhuyễn 1 lần, ứop tất cả gia vị vô rồi rinh bỏ tủ đá 1h. Sau đó lấy thịt ra xay nữa rồi bỏ tủ đá nữa, làm vậy khoảng 3-4 lần là thịt đủ dẻo và mịn để làm bò viên. Vét thịt ra tô, đem bỏ tủ đá 1h nữa cho thịt dẽ lại và thiệt lạnh, đem ra vò viên. Vò viên xong để vô mâm có thoa dầu, bỏ tủ đá 1h nữa sau đó luộc trong nước thiệt sôi.
Trong nước luộc bò viên thì mình nêm gia vị đậm đà 1 chút như nấu soup vậy đó thì sau khi luộc xong cục bò viên ngon hơn. Đợi bò viên nổi lên cỡ 4-5 phút dùng vợt vớt ra bỏ vô tô đá lạnh, thiệt nhiều đá cho nó cool down liền. Vớt ra bỏ vô soup, phở ăn hay bỏ zipblock để dành ăn từ từ. Bò viên này beside ăn phở, chiên, nướng mình nấu nước lèo củ cải trắng, xương ống để ăn với bún gạo, giá và rau ngò gai bào rất ngon nha (ở miền Tây ăn vậy đó)

Tips:
- Làm bò viên không bỏ dầu vô nha, hoặc lỡ thịt thấy ít mỡ quá sợ khô thì thêm mỡ heo vô hay bỏ tí xíu xiu dầu thôi không thồi hồi vò nó không được đó (hồi đó hh bị hoài hà, làm hư mấy lần tại vậy đó)

- Đừng có bỏ nhiều baking powder, baking powder là bột nổi, bỏ nhiều quá khi luộc cục bò viên nở lớn lắm rồi sau đó xẹp lại ăn xốp xộp hà không có giòn.

- Đừng xay thịt nhiều quá, tùy máy mạnh hay yếu mà tính, xay 3 lần là nó dẻo quẹo rồi, 4 lần là quá đủ rồi, xay nhiều quá thịt bị chảy làm không được.

- Đừng xay thịt nhiều quá 1 lượt, bị nóng máy làm nóng thịt thì làm ra chả hay bò viên không giòn được, phải chia ra nhiều lần (máy hh 9 cups, hh chia ra mỗi lần xay tới 2 lbs lận mà tùy theo máy của mấy chị nha) nhớ bỏ tủ đá/tủ lạnh cho thịt thiệt là lạnh mỗi lần xay. Đừng tiếc công mà làm hư bò viên uổng lắm.

- Lúc mình làm bò viên chưa rành mình đừng làm nhiều, mỗi lần làm 1 lb thôi (hồi xưa em làm cỡ 20 lần, 20 lbs đó) + đừng thèm cho gân vào (nếu chị muốn bò viên gân) để rủi làm hư cũng đỡ tốn công, tốn tiền. Cũng đừng bỏ công vô vò cục bò viên cho tròn, rủi nó không ra giòn vừa ý thì uổng công lắm. Khi nào làm ra ngon vừa ý rồi thì lúc đó mình tha hồ pha chế cho vừa ý.

- Luộc bò viên chứ đừng hấp vì hh nghĩ mình phải để thịt thiệt lạnh rồi thả vô luộc nước thiệt thiệt sôi, rồi vớt vô thau đá lạnh nữa, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng góp phần làm giòn cục bò viên. Nước luộc bò viên mình làm soup ngon lắm.

- Khi vò bò viên thì mình nhúng tay vô nước cho ứot làm nó không dính, khỏi cần dầu. Dùng muỗng dít 1 cục rồi vò, xài máy như hh làm hay giống như nhiều chị chỉ là múc thịt vô tay rồi bóp lại cho nó lòi ra giữa ngón cái và ngón trỏ cũng được.

Chúc mấy anh chị thành công nha, đừng có nản lòng nếu là chưa giòn nha vì 1 khi mình đã làm được rồi thì sẽ làm được hoài, giòn như ngoài tiệm luôn mà lại hợp khẩu vị của mình và gia đình hơn nữa. Bò viên ở nhà mình làm vừa rẻ hơn ở tiệm, vừa ngon hơn và vừa an toàn hơn nữa vì ở tiệm họ bán lấy lời nên bỏ hàn the cho nó the chứ ai hơi đâu ở không mua thịt bò (loại thịt vụn rẻ nhất cũng gần $2/lb) rồi xay rồi bỏ tủ lạnh hoài được thêm nữa mình đâu biết họ xài thịt loại gì nữa.

lana08
Platinum Member
Join Date: Aug 2008
Số Điểm: 4876
Old 04-13-2009 , 04:34 PM     lana08 est dconnect  search   Quote  
cam' on huyhan cho cong thuc bo vien nha.....
huyhan
Gold Member
Join Date: Aug 2005
Số Điểm: 3200
Old 04-13-2009 , 05:23 PM     huyhan est dconnect  search   Quote  
Ú ơi, kéo lên cho Ú coi nè, hh làm biếng pm quá. Lạp xưởng để mai hh post nhen Ú :please

Hoa Trang, không có gì sis, vô đây là học hỏi lẫn nhau mà, i'm glad that chị làm chè bưởi ra vừa ý, recipe đó là của chị Già cho em đó chị

chị Lana, làm thử mà không giòn đừng có rượt em nha chị, còn giòn thì phải ship qua cho em 1 mớ hihihi
Tắc Kè
Royal Member
Join Date: Mar 2006
Số Điểm: 38778
Old 04-13-2009 , 05:40 PM     Tắc Kè est dconnect  search   Quote  
nhỏ hh Em cho chị xin lại cái recipe chè bưởi nhen
ngap_ruoi
Platinum Member
Join Date: Jul 2008
Số Điểm: 7017
Old 04-13-2009 , 05:40 PM     ngap_ruoi est dconnect  search   Quote  
Hmm.... tại sao không có tên tui ở trên cà ??.... tui là vua vừa lười và làm biếng mà ..... cho nên mới ngáp ngáp ..... Thấy không dấu đầu lò đuôi rùi ... vi câu này "em lười quá nên post ra đây luôn" và câu này "hh làm biếng ..." Thôi không thèm giận .... Until then .... Good Luck ..... Ngày mai làm nem chủa hả .... tui xin xí phần trước đó ....
huyhan
Gold Member
Join Date: Aug 2005
Số Điểm: 3200
Old 04-13-2009 , 07:27 PM     huyhan est dconnect  search   Quote  
chị Kè, cho em hẹn lại vài luôn nhen chị, tới giờ lười của ẻm rồi

NR, ùa quên, nhớ bữa 7-8 người hỏi recipe mà hh hổng nhớ tên hết, còn 2 chị kia là mới pm cho hh nên hh nhớ á. Nem chua hh xin thua, cái gì mà làm thịt sống là hh chạy, sợ lắm. Bữa chị Giò heo cũng xúi hh làm nem ăn kìa mà cứ tưởng tượng chính tay hh bóp thịt sống, gói thịt sống xong rồi mở ra ăn là muốn ói tới rồi, chỉ nói hh chết nhát, nhát thiệt
hanhla
Junior Member
Join Date: Dec 2008
Số Điểm: 73
Old 04-13-2009 , 07:50 PM     hanhla est dconnect  search   Quote  
HH co' quế thịt như mấy chị kia cho dai ko ? Bừa HL cũng xài công thức của chị nào đó có bỏ dầu mè . HL ko có mixer, nên ko có quết nhưng ra cũng khá là dai . Ăn dị cũng được .HL cũng làm mấy loại thịt như HH nói đó .
Mượn THread chút nhen
Chị Jack and chị Bạch em làm bò viên được rùi nè

Last edited by hanhla; 04-13-2009 at 08:44 PM..
huyhan
Gold Member
Join Date: Aug 2005
Số Điểm: 3200
Old 04-13-2009 , 08:18 PM     huyhan est dconnect  search   Quote  
Hanhla, hh không có xài stand mixer quết mà nó cũng ra dai đó (hồi xưa có mua về quết mà nó không dai, làm 5-6 lần không được tức quá đem trả cái máy lại luôn, mai mà Bedbathandbeyond họ nhận)
MinhTien23
Platinum Member
Join Date: Jul 2006
Số Điểm: 5106
Old 04-14-2009 , 02:48 AM     MinhTien23 est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Tắc Kè
nhỏ hh Em cho chị xin lại cái recipe chè bưởi nhen
Cho ké dzí - tại có ngừ cho buỡi khô (VN mang wa) dùng nấu chè bưỡi đó - đễ wài 1 năm gòi hong bít có hư ko ?
chongxa
Royal Member
Join Date: Oct 2005
Số Điểm: 21814
Old 04-14-2009 , 02:52 AM     chongxa est actuellement connect  search   Quote  
sis HH ơi, cám ơn sis thật nhiều nha..thì ra cx làm vò hoài mà vò hong được là bởi vì bỏ dầu hơi nhiuề nên vò viên ra bị nứt...để cx print ra để dành mới được..đợi ăn hết đợt này sẽ làm lại theo cách sis chỉ...
chongxa
Royal Member
Join Date: Oct 2005
Số Điểm: 21814
Old 04-14-2009 , 06:07 AM     chongxa est actuellement connect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Smug
1 bịch baking powder (ít hơn chút cũng được)



huyhan ơi cho S hỏi là 1 bịch baking powder là bao nhiêu teaspoon hay table spoon vậy ? hay là HH nói cái loại bịch bột nổi màu hồng ?

Cám ơn HH đã hướng dẫn rất tận tình

là cái loại mình mua ngoài chợ việt nó màu hồng đó sis..
Hoa Kho^i
Royal Member
Join Date: Nov 2002
Số Điểm: 20379
Old 04-14-2009 , 06:15 AM     Hoa Kho^i est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Smug
1 bịch baking powder (ít hơn chút cũng được)



huyhan ơi cho S hỏi là 1 bịch baking powder là bao nhiêu teaspoon hay table spoon vậy ? hay là HH nói cái loại bịch bột nổi màu hồng ?

Cám ơn HH đã hướng dẫn rất tận tình
1 bịch Alsa baking powder khoảng 2 1/2 tsp đó Smug. Nhưng Alsa baking powder là Single Acting cho nên nếu Smug sub thì nhớ mua Single Acting còn nếu dùng double Acting thì bớt lại 1 tí.
Smug
Senior Member
Join Date: Aug 2007
Số Điểm: 606
Old 04-14-2009 , 06:31 AM     Smug est dconnect  search   Quote  
Cám ơn sis chongxa và chị Hoakhoi,

chị HK sẳn dịp sư phụ làm bánh ở đâu cho Smg hỏi là Baking Powder với Baking Soda khác nhau chổ nào vậy ? S hỏi thiệt á
NN
Member
Join Date: Jan 2002
Số Điểm: 417
Old 04-14-2009 , 07:30 AM     NN est dconnect  search   Quote  
Cám ơn HH nhiều lắm đã cho recipe rất là chi tiết! Dzậy là có máy FP làm cũng được huh HH??? Tại chị hong có máy xay thịt!
Tắc Kè
Royal Member
Join Date: Mar 2006
Số Điểm: 38778
Old 04-14-2009 , 07:32 AM     Tắc Kè est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by NN
Cám ơn HH nhiều lắm đã cho recipe rất là chi tiết! Dzậy là có máy FP làm cũng được huh HH??? Tại chị hong có máy xay thịt!
vậy NN mua thịt xay sẵn đi xong về xài FP thôi
Hoa Kho^i
Royal Member
Join Date: Nov 2002
Số Điểm: 20379
Old 04-14-2009 , 07:43 AM     Hoa Kho^i est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Smug
Cám ơn sis chongxa và chị Hoakhoi,

chị HK sẳn dịp sư phụ làm bánh ở đâu cho Smg hỏi là Baking Powder với Baking Soda khác nhau chổ nào vậy ? S hỏi thiệt á
Khác nhau ở chổ là baking powder làm cho bánh nổi, baking soda cũng làm bánh nổi được nhưng cần thêm chất chua để cho nó neutralized và activated baking sodạ
NN
Member
Join Date: Jan 2002
Số Điểm: 417
Old 04-14-2009 , 07:45 AM     NN est dconnect  search   Quote  
Thanks TK! Nhưng thịt bò xay sẵn thấy có nhiều mỡ wá làm có được hong, TK có thứ làm wa như dzậy chưa, có được hong để NN theo!
Happycooking
Super Member
Join Date: May 2003
Số Điểm: 14035
Old 04-14-2009 , 07:52 AM     Happycooking est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Hoa Kho^i
Khác nhau ở chổ là baking powder làm cho bánh nổi, baking soda cũng làm bánh nổi được nhưng cần thêm chất chua để cho nó neutralized và activated baking sodạ
Phụ chị 1 tay cho vui....

Thí dụ: Nếu mình làm bánh cookie phải xài baking soda. Nếu mà xài baking powder vô củng được nhưng cái nổi nó sẻ làm bánh cookie nổi theo kiểu lình bình.

Có rất đông số người làm bánh đả thử qua kiểu này . Nếu thấy recipe trong đó xài 1 tsp baking soda thì mình thế vố 2 tsp baking powder....Kết quả không được mỹ mãn (mãng).

2 loại bột này tác dụng khác nhau....Tuỳ theo mình làm cái gì.
Hoadaonomuon
Junior Member
Join Date: May 2008
Số Điểm: 188
Old 04-14-2009 , 08:00 AM     Hoadaonomuon est dconnect  search   Quote  
Sis HuyHan is so cute! Thanks for recipie
Cám ơn sự can đảm dám làm bò viên của Sis.
ThanhNha
Loyal Member
Join Date: Aug 2007
Số Điểm: 1559
Old 04-14-2009 , 08:04 AM     ThanhNha est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by huyhan
Hanhla, hh không có xài stand mixer quết mà nó cũng ra dai đó (hồi xưa có mua về quết mà nó không dai, làm 5-6 lần không được tức quá đem trả cái máy lại luôn, mai mà Bedbathandbeyond họ nhận)
hh , máy em xài 5-6 lần mà còn trả được hay vậy , chị xài 2 lần cái bowl nó bị trày , làm sau trả như em được
TY em ghi cách làm bò viên
Reply


Thread Tools
Display Modes

 
Forum Jump



All times are GMT -7. The time now is 09:41 AM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.