VietFun For All   Quick Language Chooser:

Go Back   VietFun For All > Nhà Bếp > Recipes (Nấu Ăn)

Reply
 
Thread Tools Display Modes
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 10-29-2010 , 02:54 PM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Chào ACE:

Năm ngoái, qua cuộc "du hành ăn uống" ở xứ mình, Bí Bếp ăn món "lẩu cua" ở Huế lần đầu tiên. Mùi vị thì chỉ có vị rau tía tô Bí Bếp còn nhận ra, phần còn lại thì nó phảng phất hương vị lẩu Thái do người mình nấu (suy diễn theo kinh nghiệm của người làm bếp). Trước kia Bí Bếp có sống & làm việc ở mạn nam xứ Thái nên có chút ít kinh nghiệm về cách nấu nướng ở đó. Một số người Thái họ thấy Bí Bếp thích thức ăn của họ nên họ cũng vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm cùng.

Chiều nay Bí Bếp làm món lẩu cua, mặc dù nó mang âm hưởng "canh chua đồng quê" của mạn nam Thái Lan nhưng có lẽ sẽ chẳng có mấy người Thái nhận ra điều nầy vì Bí Bếp sẽ dùng hương liệu & phụ vị xứ mình để nấu món lẩu cua nầy.

Thành phần: (đủ cho cỡ 6-8 người ăn)

- cua Dungeness (mỗi con cho hai phần ăn)

- Rau ghém gồm có rau muống chẻ, hoa chuối bào, cà chua, khế hay khóm tươi, giá sống, đậu bắp, rau nhúc (nếu không có thì thế bằng sà lách xoong cũng được), ít nấm tươi (thái lát), lá tía tô, lá răm, húng quế).

- 2 đĩa bún tươi

- phụ vị: 3-4 tép sả, 1 lóng riềng, chanh & ớt tươi

* 2 tsps "tương ớt"

Cách làm:

* Nấu lẩu cua mà thiếu thành phần chính là nước lẩu, dĩ nhiên là "trật búa"; nước lẩu cua mình nấu khá giản tiện. Nước lẩu sẽ ninh từ các thành phần như sau:

- Xương gà (hoặc xương heo)
- Vỏ tôm
- Củ hành tây + ít hành hương
- Nước lọc từ ít mắm ruốc (giống như nước bb Huế)
- Vài lát riềng nướng + củ sả đập giập
- Nước me chua
- Vài trái ớt hiểm thái mỏng


Nước lèo ninh từ xương heo, vỏ tôm, củ hành tây, sả, riềng nướng

* Sau khi ninh nước lèo cho nồi lẩu cỡ 2 giờ, nêm nếm bằng nước mắm + nước lọc của mắm ruốc + ít đường phèn, nước me chua (có me tươi lọc lại thì ngon hơn), chúng ta thái cỡ 1 chén lá tía tô + ớt hiểm thái nhỏ cho vào để lấy vị thơm xong lọc lại trước khi vào nồi lẩu.


Nước lèo đã thêm me + phụ vị


Một phần rau

* Cua Dungeness chà sạch bằng bàn chải cứng, mở mai, vặt "go" xong dùng kéo cắt làm 6 miếng, xếp lại vào mai cua, để ra hai đĩa.


Cua đang chờ "lẩu"


Bát riêu cua cho đậm đà mùi vị

* Bún luộc, nhớ cho vào tí muối + dấm sẽ tạo nên vị chua chua của bún tươi như ở quê nhà.

* Trước khi ăn, cho vào mỗi nồi lẩu 1 tsp "tương ớt", vài lát riềng nướng + vài lát sả thái chéo góc cho thơm mùi.


Nồi lẩu

* Lẩu nóng, cứ cho cua vào ninh lại, cho rau các loại vào là...


Hiện trường đang vào cuộc


Một con cua đang trầm mình trong nồi lẩu

PS:

* Bí Bếp sẽ làm "chả tôm" để múa đôi cùng món lẩu cua. Ai đó là cư dân "xư Mưa" muốn quan sát hiện trường cứ PM cho Bí Bếp để tiện việc sắp xếp (Bí Bếp mượn bếp chổ nọ để nấu lẩu cua chiều nay)

Last edited by Bí Bếp; 10-30-2010 at 11:08 AM..
Ti Quay
Platinum Member
Join Date: Mar 2006
Số Điểm: 7159
Old 10-29-2010 , 03:25 PM     Ti Quay est dconnect  search   Quote  
Sao không có hình vậy anh Bí Bếp ....
Anyway, thank anh for recipe ...mà làm lẫu này ra thì cua phải gậm từng miê"ng ha ? anh ???

TQ đợi món chả Tôm ...thích ăn món đó .
DinhT
Platinum Member
Join Date: May 2002
Số Điểm: 6194
Old 10-29-2010 , 03:31 PM     DinhT est dconnect  search   Quote  
Cho em hỏi gạch cua anh BB sẽ làm gì? Cũng bỏ vô nồi lẩu hay broil lên trong oven (để trong khi chờ nồi lẩu sôi )
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 10-29-2010 , 03:35 PM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Ti Quay
Sao không có hình vậy anh Bí Bếp ....
Anyway, thank anh for recipe ...mà làm lẫu này ra thì cua phải gậm từng miê"ng ha ? anh ???

TQ đợi món chả Tôm ...thích ăn món đó .
Chiều về mới nấu nên sau "trận đánh" mới ra hình được. Món chả tôm sẽ được dán trước theo thể first come first serve.
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 10-29-2010 , 03:36 PM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by DinhT
Cho em hỏi gạch cua anh BB sẽ làm gì? Cũng bỏ vô nồi lẩu hay broil lên trong oven (để trong khi chờ nồi lẩu sôi )
Vì một số bạn bè ngại high cholesterol, nên Bí Bếp để gạch cua còn trong mai, ai thích sẽ tự "ninh" lấy theo quan điểm... "ăn theo thửa & ở theo thời!"

Khi chiều Bí Bếp dùng gạch cua làm riêu để cho thêm vào nồi lẩu (cho tỏi bằm xào chung với ít cà chua, tomato paste, tương ớt). Thêm vào lẩu khi ăn, kết quả khá đậm đà.


Bát riêu cua

Last edited by Bí Bếp; 10-30-2010 at 07:10 AM..
lana08
Platinum Member
Join Date: Aug 2008
Số Điểm: 5028
Old 10-29-2010 , 03:45 PM     lana08 est dconnect  search   Quote  
Lana đợi công thức cả hai món CHả tôm và lẫu cua . Trời bắt đầu hơi lạnh ròi an món này có lí ghê luôn
loanthao
Junior Member
Join Date: May 2005
Số Điểm: 88
Old 10-29-2010 , 05:54 PM     loanthao est dconnect  search   Quote  
HI anh BB
Quan sát hiện trường rồi có được tham gia hiện trường không hả
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 10-29-2010 , 06:59 PM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by loanthao
HI anh BB
Quan sát hiện trường rồi có được tham gia hiện trường không hả
Dĩ nhiên, có "thực" mới có "hành" chứ!
bach1028
Diamond Member
Join Date: Apr 2005
Số Điểm: 11590
Old 10-29-2010 , 08:11 PM     bach1028 est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Bí Bếp
Chào ACE:


* Bí Bếp sẽ làm "chả tôm" để múa đôi cùng món lẩu cua. Ai đó là cư dân "xư Mưa" muốn quan sát hiện trường cứ PM cho Bí Bếp để tiện việc sắp xếp (Bí Bếp mượn bếp chổ nọ để nấu lẩu cua chiều nay)
anh Bí Bếp
wow ...xứ mưa may mắn quá luôn ta ơi .. được chỉ ngay tại hiện trường ...

nếu ở gần mà được may mắn học hỏi vậy ..chắc em Bạch dám xung phong đi học nghề lắm nha ...

có dịp ghé Seatle chắc cũng không quên anh BB...
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 10-29-2010 , 08:18 PM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Chúc mừng Sinh Nhật vui vẻ, Sis Bach!

Chuyện nấu nướng dù đơn giản nhưng cũng đòi hỏi mình đầu tư thì giờ, công sức, và sự "thích thú" thì mới bền. Bí Bếp rất quí trọng nổ lực của một số ACE siêng làm bếp như Sis Bach & Co. ở Vietfun.

Bí Bếp đang đóng "shop" để về làm chả tôm trước & "xử lý" món "Lẩu Cua" sau đó. Nếu Sis có ở "xứ Mưa" thì rất hân hạnh có dịp tiếp đón...!
TVFUN
Loyal Member
Join Date: Sep 2007
Số Điểm: 1097
Old 10-29-2010 , 10:35 PM     TVFUN est dconnect  search   Quote  
* Bí Bếp sẽ làm "chả tôm" để múa đôi cùng món lẩu cua. Ai đó là cư dân "xư Mưa" muốn quan sát hiện trường cứ PM cho Bí Bếp để tiện việc sắp xếp (Bí Bếp mượn bếp chổ nọ để nấu lẩu cua chiều nay)

Ước gì tuần sau có món này tại Xứ Mưa heng, ......Có ai ở Seattle chỉ dùm chổ nào ăn đồ việt or tàu ngon ở downtown chỉ dùm T với để tuần sau ghé Seatle; xin chân thành cám tạ
sleepless19
Royal Member
Join Date: Jun 2005
Số Điểm: 27337
Old 10-29-2010 , 10:51 PM     sleepless19 est dconnect  search   Quote  
nghe mà thèm, nhưng ngại tới chổ đông người quá
Mai Thi
Member
Join Date: Aug 2009
Số Điểm: 228
Old 10-30-2010 , 12:30 AM     Mai Thi est dconnect  search   Quote  
Sleepless hai chị em mình đi chung nha , chị cũng muốn coi anh Bí Bếp nấu ăn để được học hỏi
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 10-30-2010 , 06:41 AM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Mai Thi
Sleepless hai chị em mình đi chung nha , chị cũng muốn coi anh Bí Bếp nấu ăn để đượchọc hỏi
Mắc cỡ gì mà ....
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 10-30-2010 , 07:02 AM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Chào ACE:

Chiều nay Bí Bếp cũng làm xong phần chả tôm để "múa đôi" cùng "Lẩu Cua". Món chả tôm có thể dùng để khai vị, lai rai, ăn chung với khá nhiều thứ (thí dụ như bún bò Huế, các loại bún khô, cơm tấm, v.v.). Dễ làm mà cũng dễ chìu khách.

Nguyên liệu:

- 1.5 lb tôm (đã bóc vỏ, để thật lạnh trong ngăn đá)
- 2 trứng gà
- 6 tép tỏi (bằm nhỏ)
- 1.5 tbsp nước mắm
- 1/2 tsp tiêu (nghiền sơ)
- Chút dầu ăn (cooking oil)



Cách làm:

* Cho tôm + tỏi bằm + tiêu vào máy xay, dùng lưởi trơn (dull blade) xay từng chặp (pulse action) cỡ 3 giây mỗi bận. Xay chừng vài chặp hãy cho nước mắm vào. Sau khoảng 15 giây, cho tròng trắng trứng gà vào xay tiếp cho dính lại thành paste (thêm khoảng 15-20 giây) là xong.


Lưởi trơn của máy xay (food processor)


Tôm, tỏi, tiêu đang chờ xay


Tôm đã thành paste


Thố đã thoa dầu


Thêm tôm paste


Phết tròng đỏ lên mặt


Tôm đã nướng xong sau 20 phút

* Thoa dầu để chống dính vào thố thủy tinh, cho chả tôm vào ép đều cho phẳng mặt; trộn đều tròng đỏ trứng gà, phết lên mặt, cho vào lò nướng đã nóng sẵn (preheated oven) ở 375F độ nóng, nướng cỡ 20 phút (Bí Bếp dùng convection oven, nếu lò thường thì nướng cỡ 30 phút là xong).


Một nửa phần chả tôm ở nhà


Đĩa nầy ở hiện trường

Last edited by Bí Bếp; 10-30-2010 at 07:05 AM..
nu tu
Diamond Member
Join Date: Mar 2009
Số Điểm: 9961
Old 10-30-2010 , 10:19 AM     nu tu est dconnect  search   Quote  
Anh Bí oi...
hình như trong cong thức nấu lẩu cuia..,....
Tu thấy có phần chu To
- Nước lọc từ ít mắm tôm (giống như nước bb Huế)
- Vài lát riềng nướng + củ sả đập giập
- Nước me chua
- Vài trái ớt hiểm thái mỏng

http://i181.photobucket.com/albums/x7/mc420dnh/025.jpg
Nước lèo ninh từ xương heo, vỏ tôm, củ hành tây, sả, riềng nướng

* Sau khi ninh nước lèo cho nồi lẩu cỡ 2 giờ, nêm nếm bằng nước mắm + nước lọc của mắm ruốc + ít đường phèn, nước me chua (có me tươi lọc lại thì ngon hơn), chúng ta thái cỡ 1 chén lá tía tô + ớt hiểm thái nhỏ cho vào để lấy vị thơm xong lọc lại trước khi vào nồi lẩu.

vậy là mình xài mắm ruốc hén anh.

Cam on anh nhiu
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 10-30-2010 , 11:10 AM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Chào Nu Tu:

Cybermagic, Bí Bếp đã sửa lại chữ "mắm tôm"; thỉng thoảng trong đầu mình quen nghĩ bằng từ "shrimps" nên tôm và ruốc nó lẫn lộn một cách...

Cám ơn bạn!
Ti Quay
Platinum Member
Join Date: Mar 2006
Số Điểm: 7159
Old 10-30-2010 , 04:04 PM     Ti Quay est dconnect  search   Quote  
Quá ngon anh BB ơi ....món lẫu rau cỏ đầy đủ , màu sắc tương ớt , giềng này nọ làm TQ thèm quá nè ...Giá như ở bên đó , TQ ghé xin 1 phần liền .


Mà sao thấy công phu quá hả anh ...
À, TQ hỏi anh nếu mình làm món tương ớt để làm lẫu mà muốn làm liền thì xào tất cả mấy gia vị anh chỉ lại cho ngon tí bỏ vào nồi lẫu được rồi há , khỏi phải đợi cả tiếng , được không anh ?? Vì sợ bóc mùi mắm ruốc quá . Hi hi .


Còn món chả tôm thì TQ sẽ try nay mai để ăn với bánh nậm lại . Quá hấp dẫn .
Thanks anh Bí Bếp cho recipe nha .
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 10-30-2010 , 04:22 PM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Ti Quay
Quá ngon anh BB ơi ....món lẫu rau cỏ đầy đủ , màu sắc tương ớt , giềng này nọ làm TQ thèm quá nè ...Giá như ở bên đó , TQ ghé xin 1 phần liền .


Mà sao thấy công phu quá hả anh ...
À, TQ hỏi anh nếu mình làm món tương ớt để làm lẫu mà muốn làm liền thì xào tất cả mấy gia vị anh chỉ lại cho ngon tí bỏ vào nồi lẫu được rồi há , khỏi phải đợi cả tiếng , được không anh ?? Vì sợ bóc mùi mắm ruốc quá . Hi hi .


Còn món chả tôm thì TQ sẽ try nay mai để ăn với bánh nậm lại . Quá hấp dẫn .
Thanks anh Bí Bếp cho recipe nha .
Chiều hôm qua, Bí Bếp chỉ phụ trách phần pha chế nước lẩu; làm cua & riêu cua; phần rau bào đã có hai chị trong bếp lo nên công đoạn phần nầy cũng dễ... Nghĩ lại món lẩu mắm ở xứ mình có gần cả 30 loại rau khác nhau thì công cán cũng đáng làm lắm đó!

Làm tương ớt, phần "xào" hành hương & tỏi cho thơm sẽ buộc phải làm trước (có thể dùng một cái chảo có diện tích bề mặt rộng hơn (loại 12") để xào thì có thể rút ngắn ít thời gian; phần cho nước mắm + mắm ruốc cho sên tương lại thì phải chịu thế. :p
Ti Quay
Platinum Member
Join Date: Mar 2006
Số Điểm: 7159
Old 10-30-2010 , 04:34 PM     Ti Quay est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Bí Bếp
Chiều hôm qua, Bí Bếp chỉ phụ trách phần pha chế nước lẩu; làm cua & riêu cua; phần rau bào đã có hai chị trong bếp lo nên công đoạn phần nầy cũng dễ... Nghĩ lại món lẩu mắm ở xứ mình có gần cả 30 loại rau khác nhau thì công cán cũng đáng làm lắm đó!

Làm tương ớt, phần "xào" hành hương & tỏi cho thơm sẽ buộc phải làm trước (có thể dùng một cái chảo có diện tích bề mặt rộng hơn (loại 12") để xào thì có thể rút ngắn ít thời gian; phần cho nước mắm + mắm ruốc cho sên tương lại thì phải chịu thế. :p
Ăn lẫu mà mỗi người một tay vô phụ mấy cái phần rau ...này nọ sau đó phụ thanh toán nữa thì thật happy anh Bí Bếp há . TQ thích không khí ăn lẫu vì phải có mọi người xum quầy , ăn vô , nóng ,cay ...hít hà ...Trời nghe nói đến là chịu không nỗi rồi .
Mà sao bên anh có bắp chuối, rau đủ loại, sướng thế . Các rau đều được bào rất đẹp và nhất là bắp chuối , sao mà ra màu trắng đẹp ghê . Người nào làm phần này có thể thọ giáo cho TQ được không dzậy ???? Hello ...NHìn thèm quá đi .
Reply


Thread Tools
Display Modes

 
Forum Jump



All times are GMT -4. The time now is 12:22 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.