VietFun For All   Quick Language Chooser:

Go Back   VietFun For All > Nhà Bếp > Recipes (Nấu Ăn)

Reply
 
Thread Tools Display Modes
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 11-25-2010 , 10:03 AM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Sáng nay Bí Bếp làm mớ bánh fruitcakes để múa đôi với gà Tây cho lễ Tạ Ơn nầy. Sau đây là chuỗi hình:


Hai loại nho khô, ngâm rượu để qua đêm


Lý & nhãn khô cũng ngâm rum qua đêm


Trái mơ, sung, và chà là khô, thái hạt lựu


Vỏ chanh hai màu


Trái cây khô đang "ngào" trong nước bơ, đường, & hương liệu


Phần nhân fruitcakes mới trộn xong với bột & trứng


Bốn mẻ nhỏ


Hai mẻ lớn


Sau 1 giờ @ 325F, vừa trét thêm rượu xong
Ba'nh Tra'ng
Platinum Member
Join Date: May 2003
Số Điểm: 5611
Old 11-25-2010 , 10:11 AM     Ba'nh Tra'ng est dconnect  search   Quote  
wow nhieu bánh quá anh BB , chac anh dai nhieu nguoi hom nay lam hả...uoc gi em ơ gan qua xin 1 mieng ve an chơi....nhưng ma neu ơ gân thi qua xin luon turkey ăn luôn...sang giờ vật nó mệt quá...mém cháy nhà luôn cung may ox voi du*a con di coi parade rui hong tho^i ho. chac hoa?ng ho^`n luon...
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 11-25-2010 , 10:14 AM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Ba'nh Tra'ng
wow nhieu bánh quá anh BB , chac anh dai nhieu nguoi hom nay lam hả...uoc gi em ơ gan qua xin 1 mieng ve an chơi....nhưng ma neu ơ gân thi qua xin luon turkey ăn luôn...sang giờ vật nó mệt quá...mém cháy nhà luôn cung may ox voi du*a con di coi parade rui hong tho^i ho. chac hoa?ng ho^`n luon...
Chào BT:

Nhà Bí Bếp còn có hai đứa em, thêm 4 người bạn; Mớ bánh fruitcakes nầy chắc sẽ dư cho đến X-Mas luôn. Ai đó chê bánh fruitcakes, chứ loại mình tự làm lấy, nó khác lắm mấy thứ họ bán bên ngoài lắm đó. Để càng lâu, càng ngon.
Ti Quay
Platinum Member
Join Date: Mar 2006
Số Điểm: 7159
Old 11-25-2010 , 10:15 AM     Ti Quay est dconnect  search   Quote  
TQ thấy bánh rồi ...chà đẹp quá ....không biết cái bánh TQ làm ra sao ....để còn đem khoe lại với anh Bí Bếp nữa ...nhưng lần đầu làm run lắm ... Hi hi .

Thấy anh share hình từng giai đoạn làm đồ ăn cho lễ ...vui ghê .

Thanks for sharing pics nha anh Bí Bếp ..
Ba'nh Tra'ng
Platinum Member
Join Date: May 2003
Số Điểm: 5611
Old 11-25-2010 , 10:20 AM     Ba'nh Tra'ng est dconnect  search   Quote  
U?a trong luc anh nau an, lam banh nay no. chac phai co' nguoi du*ng do' giup anh chup hinh phai hong???? Chu* lam may cai nay cai tay do* ha`y phai ru*a roi chup nua..
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 11-25-2010 , 10:24 AM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Ba'nh Tra'ng
U?a trong luc anh nau an, lam banh nay no. chac phai co' nguoi du*ng do' giup anh chup hinh phai hong???? Chu* lam may cai nay cai tay do* ha`y phai ru*a roi chup nua..
Bí Bếp tự chụp lấy đó (không dính tùm lum đâu).

-----------------------------------------

Chào Tí Quậy:

Thiệt tình, đáng lẽ Bí Bếp đã làm món bánh fruitcakes từ mấy tuần trước lận, nhưng.... hội chứng procastination vẫn còn đó.
lizia
Loyal Member
Join Date: Aug 2009
Số Điểm: 1169
Old 11-25-2010 , 10:29 AM     lizia est dconnect  search   Quote  
anh Bi Bep

liz ở đường xa mới qua đây nhìn bánh ngon thèm quá , Anh bidong cho liz xin công thức nha . Thanks .



liz xin chào tất cả anh chị em Nhà Bếp


Happy Thanksgiving To All .
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 11-25-2010 , 10:32 AM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by lizia
anh Bi Bep

liz ở đường xa mới qua đây nhìn bánh ngon thèm quá , Anh bidong cho liz xin công thức nha . Thanks .

liz xin chào tất cả anh chị em Nhà Bếp

Happy Thanksgiving To All .
Wow, Lizia biết Bí Bếp là ... Bidong; chắc là bạn cũ rồi. Chúc bình an & ấm cúng để chia sẻ bao ân sủng mình nhận từ Xếp trên nhá.
lizia
Loyal Member
Join Date: Aug 2009
Số Điểm: 1169
Old 11-25-2010 , 10:38 AM     lizia est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Bí Bếp
Wow, Lizia biết Bí Bếp là ... Bidong; chắc là bạn cũ rồi. Chúc bình an & ấm cúng để chia sẻ bao ân sủng mình nhận từ Xếp trên nhá.


Anh Bi Bep

Mẹ liz có ở đảo BiDong nên quen đó

liz ở Mars xuống wậy nên quen anh luôn , nói ra anh biết chắc liz bị chửi quá

anh cho liz công thức wậy bột để liz làm bánh cho nhà sợ xĩu luôn nha
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 11-25-2010 , 10:41 AM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by lizia
Anh Bi Bep

Mẹ liz có ở đảo BiDong nên quen đó

liz ở Mars xuống wậy nên quen anh luôn , nói ra anh biết chắc liz bị chửi quá

anh cho liz công thức wậy bột để liz làm bánh cho nhà sợ xĩu luôn nha
Dân Bidong có list thì dông. Bí Bếp chẳng có list nên bị rớt vào... bếp.

Bí Bếp sẽ dán lại bài làm bánh fruitcake sau.
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 11-25-2010 , 10:45 AM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Nguyên liệu: (đủ cho hai ổ bự... tối thiểu cho 20 servings)

- 1 cup đầy nho vàng khô (golden raisins)
- 1 cup đầy quả lý chua (dried currants)
- 2 cups đầy mơ khô + mận khô (apricots + prunes) thái hạt lựu
- 1.5 cups rượu rum

Cách làm:


* Ngâm các loại trái cây kể trên cùng rượu rum qua đêm trong tủ lạnh.

Phần trái cây khô không ngâm rượu:

- 1 cup đầy trái chà là (thái hạt lựu)
- 1 lbs vỏ cam + chanh xanh + chanh vàng đã ngào đường
- 1 cup anh đào ngọt (sweet pickled cherries) thái đôi
- 1.5 cups hạt hồ đào (pecans) rang sẵn

Phần hương vị:

- 1.5 tsps bột quế (cinnamon powder)
- 8 hoa đinh hương (xay nhuyễn)
- 1/2 hột đậu khấu (nutmeg) mài nhuyễn
- 1 cup sương mù (VSOP cognac)
- 1 Tsp gừng (mài nhuyễn)
- Vỏ của 1 trái chanh vàng (lemon rind) thái nhuyễn
- 1 1/4 thỏi bơ
- 1 cup nước táo (unfiltered apply juice)

Phần bột bánh:

- 1.5 cups bột đa năng (multipurpose flour)
- 1 cup đường nâu
- 1/2 tsp muối
- 1 tsp bột nổi (baking powder)
- 1 tsp bột sô đa (baking soda)
- 2 quả trứng gà

* Phần trái cây khô ngâm với rượu rum trong tủ lạnh từ đêm trước, chúng ta cứ lấy ra sữa soạn sẵn cùng các loại nguyên liệu khác.

* Dùng một nồi sauce pan cỡ 4 quarts, cho bơ, nước táo, đường, bột quế, đinh hương, đậu khấu, gừng, vỏ chanh vàng.. đun sôi cho tan đều (khoảng 3-5 phút) xong cho phần trái cây khô vào trộn đều, hạ lửa còn medium low, tiếp tụn đun khoảng 5-7 phút xong tắt lửa, để nguội.

* Vặn lò nướng lên ở mức 325 độ F để sẵn; Nướng sơ hạt hồ đào (pecans) khi hạt hồ đào vừa thơm mùi... lấy ra để sẵn, nhưng lò nướng vẫn giữ ở 325 độ F.

* Dùng một thố lớn, cho phần trái cây đã nấu sẵn cùng gia vị vào, trộn chung các loại trái cây còn lại (chà là, kẹo vỏ cam & chanh xanh & chanh vàng, trái anh đào ngọt) vào xong từ từ rây bột đã pha sẵn vào, dùng spatula gấp đều tay + 1 quả trứng, xong từ từ rây phần bột còn lại, tiếp tục gấp đều, và cho quả trứng còn lại (khoảng 7-10 phút), cho hạt hồ đào đã nướng sẵn vào và trộn đều sau cùng nhất.

* Dùng hai khuôn nhỏ (nhớ xịt ít dầu chống dính hoặc thoa bơ và mặt bên trong), sớt đều phần bột bánh đã trộn vào khuôn, nhớ lắc lắc, nhấp nhấp hai cái ổ bánh cho phần nhân xuống đều mặt và tránh ổ hơi bên trong... cho hai ổ bánh vào lò nướng, nướng khoảng 65-70 phút là bánh chín (tùy lò).

* Mang bánh ra để nguội, dùng bàn chải sạch (brush), trét sương mù lên mặt bánh cho thấm xong gói giữ vào tủ lạnh (phần trét thêm rượu cognac... có thể cho nhiều hơn 1/2 cup cho mỗi ổ nếu thích).

* Chúng ta có thể thái mỗi ổ bánh làm đôi, xong thái lát dày cỡ 1/2", cho mỗi phần ăn khoảng 2 lát bánh là tạm đủ cho mỗi khách ăn.


Một phần bánh fruitcake làm lần trước
lizia
Loyal Member
Join Date: Aug 2009
Số Điểm: 1169
Old 11-25-2010 , 10:48 AM     lizia est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Bí Bếp
Dân Bidong có list thì dông. Bí Bếp chẳng có list nên bị rớt vào... bếp.

Bí Bếp sẽ dán lại bài làm bánh fruitcake sau.
liz biết anh có nick Bi Bep hồi xa lắc xa lơ mấy mấy năm trước ở Dac Trung đó .

Lâu lắm rồi ha
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 11-25-2010 , 10:50 AM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by lizia
liz biết anh có nick Bi Bep hồi xa lắc xa lơ mấy mấy năm trước ở Dac Trung đó .

Lâu lắm rồi ha
Thế là người quen, chắc nụi... Lizia trước kia tên gì vậy (bên DT Bí Bếp cũng là ... Bí Bếp mà); Bidong thì ... xưa thiệt.
lizia
Loyal Member
Join Date: Aug 2009
Số Điểm: 1169
Old 11-25-2010 , 10:55 AM     lizia est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Bí Bếp
Nguyên liệu: (đủ cho hai ổ bự... tối thiểu cho 20 servings)

- 1 cup đầy nho vàng khô (golden raisins)
- 1 cup đầy quả lý chua (dried currants)
- 2 cups đầy mơ khô + mận khô (apricots + prunes) thái hạt lựu
- 1.5 cups rượu rum

Cách làm:


* Ngâm các loại trái cây kể trên cùng rượu rum qua đêm trong tủ lạnh.

Phần trái cây khô không ngâm rượu:

- 1 cup đầy trái chà là (thái hạt lựu)
- 1 lbs vỏ cam + chanh xanh + chanh vàng đã ngào đường
- 1 cup anh đào ngọt (sweet pickled cherries) thái đôi
- 1.5 cups hạt hồ đào (pecans) rang sẵn

Phần hương vị:

- 1.5 tsps bột quế (cinnamon powder)
- 8 hoa đinh hương (xay nhuyễn)
- 1/2 hột đậu khấu (nutmeg) mài nhuyễn
- 1 cup sương mù (VSOP cognac)
- 1 Tsp gừng (mài nhuyễn)
- Vỏ của 1 trái chanh vàng (lemon rind) thái nhuyễn
- 1 1/4 thỏi bơ
- 1 cup nước táo (unfiltered apply juice)

Phần bột bánh:

- 1.5 cups bột đa năng (multipurpose flour)
- 1 cup đường nâu
- 1/2 tsp muối
- 1 tsp bột nổi (baking powder)
- 1 tsp bột sô đa (baking soda)
- 2 quả trứng gà

* Phần trái cây khô ngâm với rượu rum trong tủ lạnh từ đêm trước, chúng ta cứ lấy ra sữa soạn sẵn cùng các loại nguyên liệu khác.

* Dùng một nồi sauce pan cỡ 4 quarts, cho bơ, nước táo, đường, bột quế, đinh hương, đậu khấu, gừng, vỏ chanh vàng.. đun sôi cho tan đều (khoảng 3-5 phút) xong cho phần trái cây khô vào trộn đều, hạ lửa còn medium low, tiếp tụn đun khoảng 5-7 phút xong tắt lửa, để nguội.

* Vặn lò nướng lên ở mức 325 độ F để sẵn; Nướng sơ hạt hồ đào (pecans) khi hạt hồ đào vừa thơm mùi... lấy ra để sẵn, nhưng lò nướng vẫn giữ ở 325 độ F.

* Dùng một thố lớn, cho phần trái cây đã nấu sẵn cùng gia vị vào, trộn chung các loại trái cây còn lại (chà là, kẹo vỏ cam & chanh xanh & chanh vàng, trái anh đào ngọt) vào xong từ từ rây bột đã pha sẵn vào, dùng spatula gấp đều tay + 1 quả trứng, xong từ từ rây phần bột còn lại, tiếp tục gấp đều, và cho quả trứng còn lại (khoảng 7-10 phút), cho hạt hồ đào đã nướng sẵn vào và trộn đều sau cùng nhất.

* Dùng hai khuôn nhỏ (nhớ xịt ít dầu chống dính hoặc thoa bơ và mặt bên trong), sớt đều phần bột bánh đã trộn vào khuôn, nhớ lắc lắc, nhấp nhấp hai cái ổ bánh cho phần nhân xuống đều mặt và tránh ổ hơi bên trong... cho hai ổ bánh vào lò nướng, nướng khoảng 65-70 phút là bánh chín (tùy lò).

* Mang bánh ra để nguội, dùng bàn chải sạch (brush), trét sương mù lên mặt bánh cho thấm xong gói giữ vào tủ lạnh (phần trét thêm rượu cognac... có thể cho nhiều hơn 1/2 cup cho mỗi ổ nếu thích).

* Chúng ta có thể thái mỗi ổ bánh làm đôi, xong thái lát dày cỡ 1/2", cho mỗi phần ăn khoảng 2 lát bánh là tạm đủ cho mỗi khách ăn.


Một phần bánh fruitcake làm lần trước

liz cầm list này đi chợ và với tài cao nội trợ của liz chăc lây quay cả ngày quá . ( hổng biết thành hông nữa )

Thanks nha anh Bep
lizia
Loyal Member
Join Date: Aug 2009
Số Điểm: 1169
Old 11-25-2010 , 11:01 AM     lizia est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Bí Bếp
Thế là người quen, chắc nụi... Lizia trước kia tên gì vậy (bên DT Bí Bếp cũng là ... Bí Bếp mà); Bidong thì ... xưa thiệt.
yeah , đúng rồi lúc liz vô DT mới biết BiDong là BiBep đó . Ở DT liz là missingriver . Liz ít post chỉ đọc nhiều và hổng có ở DT lâu chắc anh hổng nhớ liz đâu .

hồi thời anh là BiDong , liz là " ngựa trời " của tỷ tỷ Phù Thuỷ bây giờ còn ngựa hơn nữa
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 11-25-2010 , 11:02 AM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by lizia
yeah , đúng rồi lúc liz vô DT mới biết BiDong là BiBep đó . Ở DT liz là missingriver . Liz ít post chỉ đọc nhiều và hổng có ở DT lâu chắc anh hổng nhớ liz đâu .

hồi thời anh là BiDong , liz là " ngựa trời " của tỷ tỷ Phù Thuỷ bây giờ còn ngựa hơn nữa
Mèn, Sis Phù chừ ở xứ mô; I miss her too...
lizia
Loyal Member
Join Date: Aug 2009
Số Điểm: 1169
Old 11-25-2010 , 11:23 AM     lizia est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Bí Bếp
Mèn, Sis Phù chừ ở xứ mô; I miss her too...
Hổng biết tỷ tỷ còn ở Florida hong nữa . Liz làm ngựa về chuồng tu hơi lâu nên hổng biết .

Yeah , liz nhớ tỷ tỷ và nhiều anh chị lúc đó wậy vui quá
Lựu Đạn
Gold Member
Join Date: Jan 2009
Số Điểm: 2115
Old 11-25-2010 , 11:33 AM     Lựu Đạn est dconnect  search   Quote  
Sao đang hướng dẫn làm bánh mà hai anh em quay sang hoài niệm dĩ vãng rồi?
loanthao
Junior Member
Join Date: May 2005
Số Điểm: 88
Old 11-25-2010 , 11:51 AM     loanthao est dconnect  search   Quote  
Hi anh BB
Fruit cake này làm ra ăn ngon không ? sao Lt nghe có người nói ăn ngán lắm vì có nhiều fruit quá, Lt thì chưa bao giờ thử vì thầy ngoài Safeway bán nghỉ chắc ngọt lắm nên không mua
mà làm 1 lần sao ra nhiều bánh quá ha, thôi thí cho Lt thử 1 miếng trong tưởng tượng đi nha
Hoadaonomuon
Junior Member
Join Date: May 2008
Số Điểm: 193
Old 11-25-2010 , 02:13 PM     Hoadaonomuon est dconnect  search   Quote  
Bí Bếp ui...Ngon lắm cho Hoadao
ăn vói nhà Hoadao thích bánh này lắm. Cám ỏn Bí Bếp đã cho
recipie bánh này...Have a nice turkey day...
Reply


Thread Tools
Display Modes

 
Forum Jump



All times are GMT -4. The time now is 09:33 AM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.