VietFun For All   Quick Language Chooser:

Go Back   VietFun For All > Nhà Bếp > Recipes (Nấu Ăn)

Reply
 
Thread Tools Display Modes
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 12-20-2010 , 01:32 PM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Thưa ACE:

Dạo sau nầy một số món "Thái" trở nên khá phổ thông với người mình, thí dụ như tôm chua Thái, chè Thái, trà Thái, cà ri Thái, gỏi Thái, và dĩ nhiên ... pad Thái. Hầu như nhà hàng nào ở Thái cũng đều bán pad Thái trong lúc ở Thái thì khó bao giờ món pad Thái được bán ở nhà hàng; ngoại trừ ở những khu chợ hoặc một số xe đẩy bán pad Thái theo thể hủ tíu gõ ở xứ mình. Lúc ở bên Thái, Bí Bếp chưa thấy nhà hàng hoặc khách sạn nào mà có món pad Thái cả!

Vì thực tế pad Thái chỉ là một món quá ư là bình dân nên có khá nhiều "biến tấu" một khi món ăn giản dị nầy đã trở thành "thời thượng" ở các nước. Căn bản thì món pad Thái (nôm na giống như món hủ tíu xào của mình) thường gồm những thành phần căn bản như sau:


Nguyên liệu căn bản

- Trứng chiên
- Tôm luộc (hoặc chiên sơ cho xém mặt)
- Giá sống, hẹ xanh (hoặc húng quế), hoặc bắp cải tím (bào mỏng)
- Hủ tiếu
- Nước sốt (làm từ nước me + nước mắm + đường + tôm khô nghiền + củ cải muối thái sợi + tỏi bằm + dầu ăn)
- Ít đậu phụng + chanh xanh + thêm ớt hiểm, v.v.

* Làm Pad Thái khá giản dị, một khi mình đã sửa soạn bao thứ; nước sốt mình có thể làm trước (bên Mỹ có lắm nơi họ xịt ketchup vào để làm màu) bằng cách rang tôm khô sơ xong nghiền nhỏ; cho vào chảo ít dầu ăn, cho tỏi bằm + tôm khô vào đảo lên, cho nước sốt me + nước mắm + đường nâu vào đảo đều là xong phần nước sốt.

* Tuỳ số lượng phần ăn nhiều hay ít người mà mình cứ xào hủ tíu (dĩ nhiên hủ tiếu ngâm nước cho mềm sẵn, để ráo). Cho dầu ăn + chút tỏi bằm vào, cho hủ tíu + vài thìa nước sốt vào đảo đều, trộn chung ít hẹ hoặc húng quế thái nhỏ, thêm mấy con tôm, sốc lại xong cho lên đĩa. Còn các phần rau còn lại & trứng chiên sẵn (mình có thể làm chả trứng xong thái sợi),
chúng ta cứ xếp chung quanh cho có màu. Đậu phụng + lát chanh vắt + ít ớt tươi sẽ luôn điểm thêm cho có màu & mùi vị.


Đĩa hủ tíu xào từ năm xưa!

Last edited by Bí Bếp; 12-23-2010 at 09:02 AM..
Me-Chua
Loyal Member
Join Date: Apr 2010
Số Điểm: 1545
Old 12-20-2010 , 02:39 PM     Me-Chua est dconnect  search   Quote  
Món này con làm bị nhão nhẹt hoài ghét qúa đi chú Bí Bếp ơi. Chú phải ngâm hay trụng hủ tiếu (bánh phở khô ?? ) trước rồi mới làm chớ hả
babynotlove
Super Member
Join Date: Mar 2009
Số Điểm: 15921
Old 12-20-2010 , 02:46 PM     babynotlove est dconnect  search   Quote  
em ủng hộ món này nha anh Bí Bếp . Em làm ăn cũng h6ng dơ nhưng mà thấy nó rườm rà quá, anh có cách nào đơn giản cho em ké với nghen
grapevine
Platinum Member
Join Date: Sep 2008
Số Điểm: 6991
Old 12-20-2010 , 02:58 PM     grapevine est dconnect  search   Quote  
gv lót dép chờ anh á
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 12-20-2010 , 03:07 PM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Me-Chua
Món này con làm bị nhão nhẹt hoài ghét qúa đi chú Bí Bếp ơi. Chú phải ngâm hay trụng hủ tiếu (bánh phở khô ?? ) trước rồi mới làm chớ hả
Me Chua:

Hủ tíu khô chỉ ngâm sơ cho mềm chứ hỏng phải "trụng"; trụng là nó sẽ "bèo nhèo" ngay (sau khi mình xào). Căn bản chỉ có vậy, khó mà "nhão nhẹt" khi mình xào nó (dễ bị khô ... hơn). Nhớ làm nước sốt trước, để sẵn là các thứ còn lại sẽ "dễ ợt".

-----------------------------------

BnL & GV:

Cứ sửa soạn các thứ, xào xong hủ tíu, xếp lên đĩa chung với giá sống, bắp cải tím bào, trứng chiên, v.v. chứ có gì mà phức tạp đâu. Mắm sống có ớt hiểm + đậu phụng + chanh xanh sẽ là phần phụ tùng căn bản. Món nầy còn dễ mần hơn món bánh mì kẹp thịt của xứ mình.
Ti Quay
Platinum Member
Join Date: Mar 2006
Số Điểm: 7159
Old 12-20-2010 , 03:12 PM     Ti Quay est dconnect  search   Quote  
Hi, anh BB ...anh làm món này bằng tôm khô cho sauce ha? Để em xem cách của anh rồi làm kiểu mới nữa .

Không biết anh có đọc qua post của TQ chưa ...TQ cám ơn anh chỉ làm chả tôm và chả mực ...mặc dù TQ không làm dạng nướng liền nhưng cách pha chế thì theo CT của anh ...ăn ngon lắm .
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 12-20-2010 , 03:18 PM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Ti Quay
Hi, anh BB ...anh làm món này bằng tôm khô hả ??? Để em xem cách của anh rồi làm kiểu mới nữa .

Không biết anh có đọc qua post của TQ chưa ...TQ cám ơn anh chỉ làm chả tôm và chả mực ...mặc dù TQ không làm dạng nướng liền nhưng cách pha chế thì theo CT của anh ...ăn ngon lắm .
Í chớ lộn nha TQ; Tôm khô (rang sơ, nghiền nhỏ) + củ cải muối (thái nhuyễn) chỉ dùng để tạo mùi cho nước sốt. Riêng phần tôm thẻ, thịt gà, hoặc tàu hủ chiên, v.v. mình chỉ trộn chung với hủ tíu xào theo order thôi.

Đây là món "street food" chứ hỏng phải "mainstream" nên cách làm cũng tương tự như món "sỏm tôm" (gỏi đu đủ) vậy; linh động với các thứ nguyên liệu có sẵn. Giới bình dân người Thái có lúc họ "chế biến" cũng khá ngộ, thí dụ như họ dùng hotdog để trộn gỏi...+ bao thứ
NgocNhi
Moderator
Join Date: Dec 2001
Số Điểm: 2563
Old 12-21-2010 , 03:20 AM     NgocNhi est dconnect  search   Quote  
Bep ơi cám ơn nhiều nhe, để hôm nào Nhi làm ăn, còn party chắc làm món khác .

Xmas này Nhi tính làm vài món cho party nhà .

Người Viet không à cho nên Nhi tính làm mấy món này Bí Bep cho Nhi ý kiến nhe .

Party cở 20 người

Lẩu, thì lẩu Thái tại gì dzể làm
Tôm xào gừng hành (20 người làm cở máy con hén bí bếp ?)
Soup bong bóng cá
Gỏi xoài củng tại dzể làm
Chả giò
Rau câu dừa (để trong trái dzừa giống bên Viet Nam)
Trái cây thì để suy nghĩ mua trái cây gì
Và Chocolate, với đậu phụng hay nhửng gì bóc tay heheh

Bep cho nhi ý kiến nhe, chỉ Nhi làm luôn càng tốt heheh cám ơn Bi Bep nhiều
Bí Bếp
Super Member
Join Date: Dec 2007
Số Điểm: 15956
Old 12-21-2010 , 08:34 AM     Bí Bếp est dconnect  search   Quote  
Hi Nhi:

Nếu Nhi thích làm đồ biển cho khoảng 20 người, Bí Bếp góp ý như thế nầy:

* Món ăn chơi (appetizer)

- Thay vì chả giò thì mình là chả ram hoặc nem cua bể
- Gỏi xoài trộn với mực ống nướng xong thái sợi
- Thêm ít chem chép đút lò cho các ông lai rai

* Món ăn chính:

- Lẩu đồ biển (theo thể lẩu cua) nhưng tăng cường tôm, mực, nghêu, cá hồi, nấm, v.v. Cần cỡ 5 con cua, 2 lb tôm, 5 lbs nghêu, 2 lb cá hồi... sẽ đủ cho 30 phần ăn cỡ 2 giờ (long dinner)

* Món tráng miệng

- Trái cây, kem các loại, bánh kem tiramisu, v.v.
Reply


Thread Tools
Display Modes

 
Forum Jump



All times are GMT -4. The time now is 02:07 AM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2020, Jelsoft Enterprises Ltd.