VietFun For All   Quick Language Chooser:

Go Back   VietFun For All > Nhà Bếp > Recipes (Nấu Ăn)

Reply
 
Thread Tools Display Modes
Bunrieucua
Loyal Member
Join Date: Oct 2004
Số Điểm: 1923
Old 02-11-2011 , 04:39 AM     Bunrieucua est dconnect  search   Quote  
Mấy anh chị ơi cho em hỏi măng lưỡi lợn có màu vàng hay đen? Ngâm bao lâu thì đem nấu ăn được, măng này có nguồn gốc từ ngoài Bắc có đúng không? Ai có hình làm ơn cho em coi thử. Tại có ngưoi nói nó màu đen, có ngườinói màu vàng, xin cảm ơn.
pinkycosmo
Loyal Member
Join Date: Jul 2007
Số Điểm: 1482
Old 02-11-2011 , 04:45 AM     pinkycosmo est dconnect  search   Quote  
hình nè
http://www.google.com/images?hl=en&q=m%C4%83ng%20l%C6%B0%E1%BB%A1i%20l%E 1%BB%A3n&um=1&ie=UTF-8&source=og&sa=N&tab=wi

ở nhà có nhưng mà nhỏ em nó nấu nên hông biết mờ ơi
JackFruit
Moderator
Join Date: Oct 2003
Số Điểm: 14619
Old 02-11-2011 , 04:50 AM     JackFruit est dconnect  search   Quote  
chị thấy Me chị mua ở Bắc về nấu, nó màu vàng, y như măng kia thôi, có lẽ sậm hơn chút
mọi người thích và quí nó, nhưng sao chị ăn thì không thích lắm
sao_xet
Diamond Member
Join Date: Jan 2008
Số Điểm: 11040
Old 02-11-2011 , 04:51 AM     sao_xet est dconnect  search   Quote  
sx chỉ biết là loại măng này dày hơn so với loại măng thường thôi à
Bunrieucua
Loyal Member
Join Date: Oct 2004
Số Điểm: 1923
Old 02-11-2011 , 04:53 AM     Bunrieucua est dconnect  search   Quote  
pinky: BRc mới coic ái link sis đưa, nó cũng màu vàng ha, nhưng nhìn giống lưỡi lợn thiệt chứ. Thanks sis.

Chị Mít : em mới kiếm thêm infor là măng lưỡi lợn có 2 màu vàng và đen luôn đó chị, mà người ta khuyên nên chọn đen, chắc là khó ăn lắm, vậy thôi khỏi mua, hihihihi.

sao xet : uhm, no' da`y ha sis.
Hat Mua
Platinum Member
Join Date: Aug 2003
Số Điểm: 5238
Old 02-11-2011 , 06:36 AM     Hat Mua est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by JackFruit
chị thấy Me chị mua ở Bắc về nấu, nó màu vàng, y như măng kia thôi, có lẽ sậm hơn chút
mọi người thích và quí nó, nhưng sao chị ăn thì không thích lắm
Em cũng đã thấy măng lưỡi lợn giống màu chị Mít nói. Nó dày hơn măng kia.

Búnrieu, phải ngâm xả, trụng nước sôi vài lần rồi nấu thì măng nó mềm mại lắm.
babynotlove
Super Member
Join Date: Mar 2009
Số Điểm: 15950
Old 02-11-2011 , 06:40 AM     babynotlove est dconnect  search   Quote  
Măng lưỡi lợn cái màu nó vàng sậm hơn măng tươi chút đó sis BRC, phải ngâm nước mấy ngày thì mới sạch mùi và nở ra để mình xắt mỏng và đem nấu mau chín hơn.

Khi xưa măng lưỡi lợn thường là loại dày. Bây giờ có 2 loại dày và mỏng vì nhiều người đâu có time ngâm măng mấy ngày như thời xưa
Chi'nLa^mLi
Royal Member
Join Date: Jan 2005
Số Điểm: 23908
Old 02-11-2011 , 06:59 AM     Chi'nLa^mLi est dconnect  search   Quote  
man, mới đọc tưởng đang nói bà Măng
__________________
--{--{@ _/\((@))/\_ @}--}--
SaigonMyLove
Platinum Member
Join Date: Apr 2008
Số Điểm: 4651
Old 02-11-2011 , 07:14 AM     SaigonMyLove est dconnect  search   Quote  
Măng lưỡi lợn mầu nâu xậm, khi ăn fải ngâm khoảng 2 tới 3 ngày tùy theo có thì giờ xả nước nhiều lần hay không, mỗi lần xả xong thì ngâm lại bằng nước thật nóng, khi thấy nước mầu vàng đậm (3,4 tiếng) thì đổ đi, thay nước mới.
Khi nấu thì SG dùng presure cooker hầm khoảng 45" rồi cho vô nồi nước xương hầm thêm cho tới khi chín. Còn nếu không có pressure cooker thì hầm khoảng 6 hrs thì măng mới mềm.
Còn nếu muốn nấu 1 nồi măng kiểu bắc kỳ thì SG có thể chỉ thêm.
JackFruit
Moderator
Join Date: Oct 2003
Số Điểm: 14619
Old 02-11-2011 , 07:45 AM     JackFruit est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Bunrieucua
pinky: BRc mới coic ái link sis đưa, nó cũng màu vàng ha, nhưng nhìn giống lưỡi lợn thiệt chứ. Thanks sis.

Chị Mít : em mới kiếm thêm infor là măng lưỡi lợn có 2 màu vàng và đen luôn đó chị, mà người ta khuyên nên chọn đen, chắc là khó ăn lắm, vậy thôi khỏi mua, hihihihi.

sao xet : uhm, no' da`y ha sis.

măng tươi màu trắng, đem phơi khô thì ra vàng

nếu thành màu đen chắc ...... hư rồi

mưa, chị có ăn bên nhà Mẹ chị, ai cũng thích, chỉ mình chị không thích, nên Mẹ chị cho, chị chẳng lấy
uyen2005
Junior Member
Join Date: Apr 2005
Số Điểm: 149
Old 02-11-2011 , 09:02 AM     uyen2005 est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by SaigonMyLove
Măng lưỡi lợn mầu nâu xậm, khi ăn fải ngâm khoảng 2 tới 3 ngày tùy theo có thì giờ xả nước nhiều lần hay không, mỗi lần xả xong thì ngâm lại bằng nước thật nóng, khi thấy nước mầu vàng đậm (3,4 tiếng) thì đổ đi, thay nước mới.
Khi nấu thì SG dùng presure cooker hầm khoảng 45" rồi cho vô nồi nước xương hầm thêm cho tới khi chín. Còn nếu không có pressure cooker thì hầm khoảng 6 hrs thì măng mới mềm.
Còn nếu muốn nấu 1 nồi măng kiểu bắc kỳ thì SG có thể chỉ thêm.
Anh SGML ra chiêu chỉ cách nấu nồi măng kiểu Bắc Kỳ luôn đi anh. Cám ơn anh nhiều lắm. U cũng ở OC - GG, mong rằng có 1 ngày đẹp trời nào đó sẽ được diện kiến dung nhan của anh như các ACE ở SA trong bếp này.
tdtt
Loyal Member
Join Date: Sep 2006
Số Điểm: 1381
Old 02-11-2011 , 09:17 AM     tdtt est dconnect  search   Quote  
Trời muốn ăn mà phải đợi tới 2,3 ngày lận ... cai' hết thèm rồi .
. SGML còn hông mau xuất chiêu đi,
SaigonMyLove
Platinum Member
Join Date: Apr 2008
Số Điểm: 4651
Old 02-11-2011 , 10:49 AM     SaigonMyLove est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by uyen2005
Anh SGML ra chiêu chỉ cách nấu nồi măng kiểu Bắc Kỳ luôn đi anh. Cám ơn anh nhiều lắm. U cũng ở OC - GG, mong rằng có 1 ngày đẹp trời nào đó sẽ được diện kiến dung nhan của anh như các ACE ở SA trong bếp này.
Hôm nào group mình dưới đây có nhóm thì mời U ghé chơi với tụi mình rùi ACE làm wen với nhau. CHút nữa SG rảnh thì sẽ post bài nấu măng chia sẻ với bà con.
SaigonMyLove
Platinum Member
Join Date: Apr 2008
Số Điểm: 4651
Old 02-11-2011 , 12:47 PM     SaigonMyLove est dconnect  search   Quote  
MĂNG KHÔ HẦM GIÒ HEO

Món măng này là 1 món không thể thiếu trong cỗ Tết gia đình người Bắc trước 1975. Ăn chè thì khôn ăn cái, dại ăn nước còn ăn măng thì khôn ăn măng, dại ăn thịt vì khi nấu măng, các chất ngọt của thịt, của giò heo đã bịt hút hết vào các sớ măng.
Có người thì thích ăn măng tươi nhưng đa số thì cho là măng khô hầm giò heo mới đúng điệu. Có lẽ công đoạn chuẩn bị qúa nhiêu khê nên ít người (kể cả người Bắc) nghe nói hoặc biết đến món ăn này.
Một nồi canh măng hầm chân giò thành công là làm sao mà miếng măng fải vừa tới, cắn vô fải dòn dòn như miếng giò chứ không dai hoặc nhừ & miếng thịt chân giò cũng fải còn sần sật vừa miệng chứ không bở rệu. Tô canh măng lưỡi lợn khi bưng lên phải thơm phức mùi măng, nếm vô thì ngọt đậm đà của xương, sườn non & thịt chân giò. Chả trách các cụ Bắc Kỳ nhà ta ngày xưa chấm điểm con dâu qua nồi canh măng là vậy.
SG không dám tư nhận đây là công thức the best nhưng đây là món gia truyền từ thời ông bà ngoại xuất thân từ phố hàng Bạc cộng thêm với tài chế biến thêm thắt của bên nội Bắc Ninh nên món măng của SG ít khi bị ế tới ngày thứ 2.
Hy vọng các bạn sẽ góp ý thêm để chúng ta có nồi canh măng gìo heo hải ngoại ngày 1 phong phú thêm.

VẬT LIỆU:

4lbs măng khô: Loại măng lưỡi lợn, xuất thân từ vùng Lai Châu ngoài Bắc. Nhưng nếu không nhờ mua được từ Hà Nội hoặc Ban Mê Thuộc thì đành xài măng xé sẵn của China cũng ok.
10 lbs xương ống heo, loại cưa sẵn.
4 lbs sườn non
5 lbs giò heo lóc (khoảng 2 miếng)
3 cây chân giò (5lbs), giò trước thì ít mỡ, giò sau thì nhiều nạc, ai thích loại nào thì tùy, rồi nhờ chợ cắt khoanh giống như nấu bún bò Huế.
Hành lá cắt khúc cỡ 5”

CÁCH LÀM:

Măng lưỡi lợn fải được ngâm khoảng 2 tới 3 ngày tùy theo các bạn có thì giờ xả nước nhiều lần hay không, mỗi lần xả xong thì ngâm lại bằng nước thật nóng, khi thấy nước mầu vàng đậm (khoảng 3,4 tiếng) thì đổ đi, thay nước mới. Một ngày thay nước khoảng 4, 5 lần hoặc đến khi thấy nước mầu vàng thật nhạt là được. Như vậy thì chắc chắn miếng măng không còn đắng & nồng mùi măng nữa. Xắt miếng khoảng 3 ngón tay rồi rửa sạch.


SG dùng presure cooker hầm riêng măng khoảng 45" rồi mới cho vô nồi nước xương hầm thêm cho tới khi chín. Còn nếu không có pressure cooker thì hầm măng riêng 1 nồi khoảng 2 hrs.

Xương heo mua về chụng bằng nước sôi + muối, đổ ra rửa lại thật sạch. Sau đó bỏ vô nồi lớn cho nước ngập gấp 2 lần xương rồi hầm. Nhớ canh khi lửa sôi bùng thì hớt cho thật sạch bọt. Sau đó nêm với 1 muổng canh muối biển + 1 cục đường phèn bằng ngón chân cái rồi hầm với lửa medium khoảng 3 tiếng. Sau đó bỏ xương chắt lấy nước dùng.

Sườn non, chân giò & gìo lóc cũng chụng cho sạch như trên. Sau đó sườn non cắt khúc vừa ăn, thịt gìo lóc cắt miếng khoảng 3 ngón tay rồi ướp tất cả với nước mắm & 1 chút đường cho thấm khoảng 1 tiếng. Bắc chảo dầu nóng, hành đỏ sắt nhuyễn phi cho thơm rồi đổ thịt chân giò vô xào với lửa lớn cho săn lại khoảng 5”.

Sau đó đổ phần thịt này vào nồi nước dùng và hầm chung với măng, khi lửa sôi bùng thì giảm lửa xuống medium, hớt cho sạch bọt, nêm thêm muối & hầm khoảng 2 hrs hoặc cho tới khi miếng măng vừa tới. Trong lúc hầm nhớ thăm chừng mấy miếng chân giò hoặc thịt giò heo vưà chín tới thì phải vớt ra riêng. Nếu thấy thiếu nước thì có thể châm thêm bằng nước soup gà. Nêm nếm lại cho vừa ăn, nhớ đừng mặn qúa vì món này phải chấm thêm nước mắm cay mới ngon (nhớ là măng kỵ ớt đó nha).

Khi ăn thì múc vào tô măng với miếng thịt chân giò trên cùng điểm vài cọng hành lá xắt dài 5” cộng 1 nhúm tiêu cho dậy mùi. Món này ăn với cơm hoặc với bún. Nhớ fải có 1 chén nước mắm loại ngon với vài lát ớt hiểm thật cay thì sẽ đem lại cho khách mời 1 bữa tiệc canh măng hầm giò heo nhớ đời.

Chúc các bạn thành công.

SGML

Last edited by SaigonMyLove; 02-11-2011 at 01:02 PM..
Ti Quay
Platinum Member
Join Date: Mar 2006
Số Điểm: 7182
Old 02-11-2011 , 01:07 PM     Ti Quay est dconnect  search   Quote  
Quá đã luôn anh Saigon ..Mẹ TQ cũng hay nấu ngày Tết ...mà muốn nấu thì trước tiên cần măng lưỡi lợn ...Mua ở bên đây có không ????




Cám ơn anh cho bài nấu quá chi tiết .
SaigonMyLove
Platinum Member
Join Date: Apr 2008
Số Điểm: 4651
Old 02-11-2011 , 02:00 PM     SaigonMyLove est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Ti Quay
Quá đã luôn anh Saigon ..Mẹ TQ cũng hay nấu ngày Tết ...mà muốn nấu thì trước tiên cần măng lưỡi lợn ...Mua ở bên đây có không ????




Cám ơn anh cho bài nấu quá chi tiết .
Bên đây hông có đâu, ngoài chợ chỉ bán măng le của China thôi Nếu có về VN thì nhớ xách wua để dành xài
Reply


Thread Tools
Display Modes

 
Forum Jump



All times are GMT -7. The time now is 06:27 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.