VietFun For All   Quick Language Chooser:

Go Back   VietFun For All > Nhà Bếp > Recipes (Nấu Ăn)

Reply
 
Thread Tools Display Modes
Hat Mua
Platinum Member
Join Date: Aug 2003
Số Điểm: 5233
Old 04-18-2011 , 03:27 PM     Hat Mua est dconnect  search   Quote  
Anh chị em nào biết, vui lòng chỉ dùm Mưa . Cám ơn nhiều!
Me-Chua
Loyal Member
Join Date: Apr 2010
Số Điểm: 1381
Old 04-19-2011 , 06:42 PM     Me-Chua est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Hat Mua
Anh chị em nào biết, vui lòng chỉ dùm Mưa . Cám ơn nhiều!
Hạt Mua ơi, trong đây nè, cách 1 đó, rất là ngon.

http://community.vietfun.com/showthread.php?t=726012
Hat Mua
Platinum Member
Join Date: Aug 2003
Số Điểm: 5233
Old 04-20-2011 , 05:52 AM     Hat Mua est dconnect  search   Quote  
Mưa cám ơn sis Me-chua nhiều nha
JackFruit
Moderator
Join Date: Oct 2003
Số Điểm: 14534
Old 04-20-2011 , 07:56 AM     JackFruit est dconnect  search   Quote  
Mechua, sis làm qua cách 1 chưa vậy



Cách 1: 1kg chanh hoặc tắc, tùy chọn loại nào cũng được, ngắt cuống, rửa sạch, để ráo + 1kg muối bọt + 5gr cam thảo khô bào mỏng (mua tại những tiệm thuốc Bắc hoặc cửa hàng tạp hoá). Dùng hủ lọ miệng rộng vừa đủ, trộn đều cam thảo với muối, sắp vào đáy lọ một lớp muối, trải lên một lớp chanh, phủ đầy muối lên lớp chanh rồi lại làm tiếp một lớp chanh khác, rồi lại một lớp muối. Không sắp đầy hủ, phải chừa cách miệng hủ chừng 5cm. Dùng vài thanh tre mỏng hoặc một dĩa sành sứ nặng, bỏ lọt miệng hủ, dằn lên trên mặt chanh sao cho khi trong hủ dậy nước, chanh sẽ không nổi lên mặt nước muối. Đậy kín nắp hủ, phơi ra nắng mỗi ngày cho đến khi muối và chanh sinh ra nước, dâng đầy hủ, tùy thời tiết, thăm chừng chanh trở màu vàng nâu úa, nếm thử thấm vị muối và có mùi vị rất là… chanh muối. Cách làm này đơn giản, thời gian muối tương đối lâu, trái chanh muối trông phồng tròn đẹp mắt, nước và vỏ chanh ửng sắc vàng nâu nhờ cam thảo nhưng cho vị chanh muối rất đậm đà. Khi dùng lấy ra, dầm nát nguyên trái hoặc tùy ý bỏ phần xác hột. Để càng lâu trái chanh sẽ trở thành nâu đen, tóp hẳn lại và có vị thơm rất đậm đà nhưng dịu chứ không gắt. Một vài người lớn tuổi thường khuyên con cháu khi bị ho khan tiếng hãy ngậm một chút vỏ chanh muối làm theo cách này.


JF co thắc mắc nè
trái chanh tròn, nên xếp 1 lớp chanh thì chỉ được 4 trái là chật 1 lớp của cái hũ rồi, khe rất to, lúc rải muối thì muối vào khe hết rồi, nên 1 kg ~ 4cup muối đâu có rải được bao nhiêu lớp chanh

có nên cắt chanh thành miếng nhỏ hay không
troitoithui
Platinum Member
Join Date: Oct 2003
Số Điểm: 5694
Old 04-20-2011 , 08:52 AM     troitoithui est dconnect  search   Quote  
JF,
Hình như mechua đã làm qua cách 1 rùi, mà hông piec MC có cắt ra từng mieng hay để cả trái ..
thấy hình thì hình như họ cắt ra thành từng miếng héng, mà ttt nghĩ, mỗi lần làm mắc công, thui mình làm bằng cái lọ to cho chừng mười mấy trái ...ttt làm hông có cắt ra, để cả nguyên trái
JackFruit
Moderator
Join Date: Oct 2003
Số Điểm: 14534
Old 04-20-2011 , 10:37 AM     JackFruit est dconnect  search   Quote  
TTT, mười mấy trái là nhiều đó

JF có cái lọ thuỷ tinh chừng 1 galon hà, làm chừng 12-14 trái
nhung lúc bỏ chanh vo, nó lồng khồng lắm, có 1 lb muối làm sao phủ được mấy trái bên trên

nghe cách này làm ngon, mình cũng muốn thử coi có ngon hơn cách làm bằng pha nước muối với dấm apple cider không thui hà

giờ đang nắng ráng làm để phơi cho năm sau
jenassia
Platinum Member
Join Date: Jan 2004
Số Điểm: 7487
Old 04-20-2011 , 10:40 AM     jenassia est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by troitoithui
JF,
Hình như mechua đã làm qua cách 1 rùi, mà hông piec MC có cắt ra từng mieng hay để cả trái ..
thấy hình thì hình như họ cắt ra thành từng miếng héng, mà ttt nghĩ, mỗi lần làm mắc công, thui mình làm bằng cái lọ to cho chừng mười mấy trái ...ttt làm hông có cắt ra, để cả nguyên trái
chị TTT mai mốt chỉ em làm nghen nhà em có nhiều tắc mà chỉ đem uống tươi thôi
troitoithui
Platinum Member
Join Date: Oct 2003
Số Điểm: 5694
Old 04-20-2011 , 10:53 AM     troitoithui est dconnect  search   Quote  
JF, humm..cách muối của JF dùng nước muối, dấm và apple cider ha??? ttt hông piec cách làm này ..!

Jen, chị thích uống tắc tươi fa với chanh, dùng đuờng thốt nốt, em có chanh hông? hông thì hôm nào mình "trao đổi" héng ...
hihi...muối thì dể lắm, mà ngon hay hông là chuyen khác nha, như hột gà muối đó, thấy dể làm thì thôi, mà chị làm lần nào ăn cũng chả ngon hết! nên từ luôn!
Me-Chua
Loyal Member
Join Date: Apr 2010
Số Điểm: 1381
Old 04-20-2011 , 05:57 PM     Me-Chua est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by JackFruit
TTT, mười mấy trái là nhiều đó

JF có cái lọ thuỷ tinh chừng 1 galon hà, làm chừng 12-14 trái
nhung lúc bỏ chanh vo, nó lồng khồng lắm, có 1 lb muối làm sao phủ được mấy trái bên trên

nghe cách này làm ngon, mình cũng muốn thử coi có ngon hơn cách làm bằng pha nước muối với dấm apple cider không thui hà

giờ đang nắng ráng làm để phơi cho năm sau
Hi chị JF, em làm bằng trái tắc chơ' không làm chanh. Em không bỏ cam thảo vô, vì người ta bày cách bỏ cam thảo nhưng lúc đó em không có cam thảo. Em làm y chang ct trên vậy đó, chỉ thiếu cam thảo thôi. Em để gần được 2 năm rồi, rất là ngon và đậm đà. Mỗi lần chuyển cảm là lấy ra làm nước uống.
trung duong
Member
Join Date: Sep 2010
Số Điểm: 229
Old 04-21-2011 , 02:15 AM     trung duong est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by jenassia
chị TTT mai mốt chỉ em làm nghen nhà em có nhiều tắc mà chỉ đem uống tươi thôi


Nhà chị củng có nhiều tắc lắm chị cũng muối được 5-6 keo chia cho gia đình mỗi nhà 1 keo, số còn lại chị làm mức tắc ăn cũng ngon lắm đó ,để trong tủ lạnh mình có thể ăn từ từ.
Hat Mua
Platinum Member
Join Date: Aug 2003
Số Điểm: 5233
Old 03-31-2013 , 06:45 AM     Hat Mua est dconnect  search   Quote  
ACE ơi, cho Mưa hỏi tí . Muối bọt là muối gì vậy ? Dùng muối thường làm có okay không?
Reply


Thread Tools
Display Modes

 
Forum Jump



All times are GMT -7. The time now is 06:01 AM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.