VietFun For All   Quick Language Chooser:

Go Back   VietFun For All > TÔN GIÁO > Trang Công Giáo

Reply
 
Thread Tools Display Modes
YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-21-2011 , 04:49 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by nang saigon
Cám ơn Khờ nhiều. Nhờ Khờ làm thêm việc này nha: Mỗi ngày, lật một trang sách của bất cứ cuốn Kinh Thánh nào cũng được, lật ra, đọc, và gửi lên đây dùm nắng đi. Nắng cần lắm.
đứa con tội lỗi
YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-21-2011 , 04:51 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
Thứ Năm Ngày 21 Tháng 7 Năm 2011
Tuần XVI Thường Niên Năm I

BÀI ĐỌC I: Xh 19, 1-2. 9-11. 16-20b

"Chúa ngự xuống trên núi Sinai trước mặt toàn dân".

Trích sách Xuất Hành.

Trong ngày ấy, vào tháng thứ ba, sau khi dân Israel ra khỏi xứ Ai-cập, họ đến núi Sinai. Họ rời bỏ đất Raphiđim, đi đến hoang địa Sinai, đóng trại tại đây, và dựng nhà xếp ở miền núi. Và Chúa phán cùng Môsê rằng: "Ngay bây giờ Ta đến cùng ngươi trong đám mây dày đặc, để dân chúng nghe Ta nói với ngươi và tín nhiệm ngươi mãi mãi". Vậy Môsê trình lên Chúa những lời dân chúng đã nói, và Chúa phán cùng ông rằng: "Ngươi hãy đến cùng dân chúng, thánh hoá họ hôm nay và ngày mai, chúng phải giặt áo sạch sẽ và ngày thứ ba phải sẵn sàng. Vì trong ngày thứ ba, Chúa sẽ ngự xuống trên núi Sinai trước mặt toàn dân".

Sáng sớm ngày thứ ba, có sấm chớp, và một đám mây dầy đặc bao phủ khắp núi, rồi tiếng kèn vang lên khiến dân chúng trong trại phải kinh sợ. Bấy giờ Môsê dẫn dân chúng ra ngoài trại đứng dưới chân núi nghinh đón Thiên Chúa. Cả núi Sinai đều bốc khói, vì Chúa ngự xuống trên núi trong ngọn lửa, từ trên ngọn núi, khói bốc lên như từ hoả lò, và núi rung chuyển dữ dội. Tiếng kèn thổi mạnh lên dần dần và vang dội thật xa. Môsê thân thưa, và Chúa đáp lại bằng những tiếng sấm sét.

Chúa ngự xuống trên ngọn núi Sinai, và gọi Môsê lên đỉnh núi. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Đn 3, 52. 53. 54. 55. 56

Đáp: Chúa đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời (c. 52b).

Xướng: 1) Lạy Chúa là Thiên Chúa cha ông chúng con, Chúa đáng chúc tụng, đáng ca ngợi, tôn vinh và tán tụng muôn đời. Chúc tụng thánh danh vinh quang Chúa, đáng ca ngợi, tôn vinh và tán tụng muôn đời. - Đáp.

2) Chúa đáng chúc tụng trong đền thánh vinh quang Chúa, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. - Đáp.

3) Chúc tụng Chúa ngự trên ngai vương quyền Chúa, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. - Đáp.

4) Chúc tụng Chúa, Đấng nhìn thấu vực thẳm và ngự trên các Thần Vệ Binh, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. - Đáp.

5) Chúc tụng Chúa ngự trên bầu trời, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. - Đáp.

ALLELUIA: Ga 15, 15b

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết". - Alleluia.

YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-21-2011 , 04:53 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
Thứ Năm Ngày 21 Tháng 7 Năm 2011

PHÚC ÂM: Mt 13, 10-17

"Về phần các con, đã cho biết những mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không cho biết".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, các môn đệ đến gần thưa Chúa Giêsu rằng: "Tại sao Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ?" Người đáp lại: "Về phần các con, đã cho biết những mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không cho biết. Vì ai đã có, thì ban thêm cho họ được dư dật; còn kẻ không có, thì cái họ có cũng bị lấy đi. Bởi thế, Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ: vì họ nhìn mà không thấy, lắng tai mà không nghe và không hiểu chi hết. Thế mới ứng nghiệm lời tiên tri Isaia nói về họ rằng: 'Các ngươi lắng tai nghe mà chẳng hiểu, trố mắt nhìn mà chẳng thấy gì. Vì lòng dân này đã ra chai đá, họ đã bịt tai, và nhắm mắt lại, kẻo mắt thấy được, tai nghe được, và lòng chúng hiểu được mà hối cải, và Ta lại chữa chúng cho lành'.

"Phần các con, phúc cho mắt các con vì được thấy; và phúc cho tai các con vì được nghe. Quả thật, Thầy bảo các con: Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy, mà không được thấy; mong ước nghe điều các con nghe, mà không được nghe". Đó là lời Chúa.


YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-21-2011 , 04:54 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
Thứ Sáu Ngày 22 Tháng 7 Năm 2011
Lễ Thánh nữ Maria Mađalêna, Lễ Nhớ

BÀI ĐỌC I: Dc 3, 1-4a
"Tôi đã gặp người tôi yêu".

Trích sách Diễm Ca.

Suốt đêm trên giường ngủ, tôi đã tìm kiếm người tôi yêu: Tôi đã tìm kiếm chàng, nhưng tôi không gặp được chàng. Tôi chỗi dậy, và đi quanh thành phố, đi qua các phố xá và công trường, tôi tìm kiếm người tôi yêu. Tôi đã tìm kiếm chàng, nhưng tôi không gặp được chàng. Các người lính canh gác thành phố gặp tôi và tôi hỏi họ: "Các anh có thấy người tôi yêu không?" Tôi vừa đi qua khỏi họ, thì gặp ngay người tôi yêu. Đó là lời Chúa.

Hoặc: 2 Cr 5, 14-17

"Từ nay chúng ta không biết Đức Kitô theo xác thịt nữa".

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, lòng mến của Đức Kitô thúc bách chúng ta; chúng ta xác tín điều này là một người đã chết vì mọi người, vậy mọi người đều đã chết. Và Đức Kitô đã chết thay cho mọi người, để những ai đang sống, thì không còn sống cho chính mình nữa, mà là sống cho Đấng đã chết và sống lại vì họ. Vì thế, từ nay chúng ta không còn biết ai theo xác thịt nữa. Mặc dù nếu chúng ta đã biết Đức Kitô theo xác thịt, thì giờ đây chúng ta không còn biết như thế nữa. Vậy nếu ai đã trở nên một tạo vật mới trong Đức Kitô, thì những gì cũ đã qua rồi, vì đây mọi sự đều được trở nên mới. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 62, 2. 3-4. 5-6. 8-9
Đáp: Lạy Chúa là Thiên Chúa con, linh hồn con khao khát Chúa (c. 2b).

Xướng: 1) Ôi lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa của con, con thao thức chạy kiếm Ngài. Linh hồn con khát khao, thể xác con mong đợi Chúa như đất héo khô, khát mong mà không gặp nước! - Đáp.

2) Con cũng mong được chiêm ngưỡng thiên nhan ở thánh đài, để nhìn thấy quyền năng và vinh quang của Chúa. Vì ân tình của Ngài đáng chuộng hơn mạng sống; miệng con sẽ xướng ca ngợi khen Ngài. - Đáp.

3) Con sẽ chúc tụng Ngài như thế trọn đời con, con sẽ giơ tay kêu cầu danh Chúa. Hồn con được no thoả dường như mỹ vị cao lương, và miệng con ca ngợi Chúa với cặp môi hoan hỉ. - Đáp.

4) Vì Chúa đã ra tay trợ phù con, để con được hoan hỉ núp trong bóng cánh của Ngài. Linh hồn con bám thân vào Chúa, và tay hữu Chúa nâng đỡ người con. - Đáp.

ALLELUIA:
Alleluia, alleluia! - Hỡi Maria, hãy nói cho chúng tôi biết bà đã thấy gì trên đường? -Tôi đã thấy mộ của Đức Kitô hằng sống và vinh quang của Đấng sống lại. - Alleluia.


YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-21-2011 , 04:56 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
Thứ Sáu Ngày 22 Tháng 7 Năm 2011

PHÚC ÂM: Ga 20, 1. 11-18
"Bà kia, sao mà khóc? Bà tìm ai?"

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Ngày đầu tuần, Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối, và bà thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mồ.

<Bà liền chạy về tìm Simon Phêrô và người môn đệ khác được Chúa Giêsu yêu mến, bà nói với các ông rằng: "Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta để Thầy ở đâu".>

Bà Maria đang còn đứng gần mồ Chúa mà than khóc, nhìn vào trong mồ, bà thấy hai thiên thần mặc áo trắng đang ngồi nơi đã đặt xác Chúa Giêsu, một vị ngồi phía đàng đầu, một vị ngồi phía đàng chân. Hai vị hỏi: "Tại sao bà khóc?" Bà trả lời: "Người ta đã lấy mất xác Chúa tôi, và tôi không biết người ta đã để Người ở đâu?" Vừa nói xong, bà quay mặt lại, thì thấy Chúa Giêsu đã đứng đó. Nhưng bà chưa biết là Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu hỏi: "Bà kia, sao mà khóc? Bà tìm ai?" Tưởng là người giữ vườn, Maria thưa: "Thưa ông, nếu ông đã mang xác Người đi, thì xin cho tôi biết ông đã đặt Người ở đâu, để tôi đến lấy xác Người". Chúa Giêsu gọi: "Maria". Quay mặt lại, bà thưa Người: "Rabboni", nghĩa là "Lạy Thầy". Chúa Giêsu bảo bà: "Đừng động đến Ta, vì Ta chưa về cùng Cha Ta. Nhưng hãy báo tin cho các anh em Ta hay và bảo họ rằng: "Ta về cùng Cha Ta, cũng là Cha các con; về cùng Thiên Chúa Ta, cũng là Thiên Chúa các con".

Maria Mađalêna đi báo tin cho các môn đệ rằng: "Tôi đã trông thấy Chúa, và Chúa đã phán với tôi những điều ấy". Đó là lời Chúa.


YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-21-2011 , 04:58 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
Ngày 22 tháng 7

Thánh Maria Mađalêna

Phúc Âm thánh Marcô kể lại rằng: "Sau khi sống lại, Chúa Giêsu đã hiện ra trước hết với Maria Mađalêna, người đã được trừ khỏi bảy quỷ dữ". Lãnh nhận ơn tha thứ, ngài đã theo Chúa trên khắp các nẻo đường rao giảng Phúc Âm. Trong khi các môn đệ chạy trốn, ngài đã đứng bên Thánh Giá cùng với Mẹ Maria và môn đệ Gioan. Khi mai táng Chúa, ngài và bà Maria vợ ông Clêôphas đã ngồi trước mộ thánh. Một tình yêu bền vững luôn luôn nối kết ngài với Chúa. Vì thế, sau khi sống lại, Chúa đã hiện ra với ngài trước hết và trao cho ngài sứ mạng loan truyền niềm vui Phục Sinh.

Nhờ lời nguyện cầu và gương sáng của ngài, chúng ta cũng hãy rao giảng Chúa Kitô sống lại, để sẽ được chiêm ngắm Chúa trong vinh quang bất diệt.

Nhóm Châu Kiên Long, Ðà Lạt
Vietnamese Missionaries in Asia

Lễ kính Thánh Maria Madalena


Giáo Hội sẽ cử hành lễ nhớ Thánh Maria Madalena, ngài là một trong những phụ nữ được đề cập đến trong Tân Ước.
Tên của thánh nhân xuất phát từ tên của thị trấn nguyên quán là Mácđala (Magdala), xứ Galilê.

- Kinh Thánh giới thiệu thánh nhân như là một trong những người phụ nữ đã được Chúa Giêsu trừ quỷ và chữa bệnh. “Đó là bà Maria gọi là Maria Mácđala, người đã được giải thoát khỏi bảy quỷ”. (Lc 8:2).

- Một số học giả xác định Maria Madalena là người phụ nữ tội lỗi đã xức dầu lên chân của Chúa Kitô ngay tại nhà của ông Simon người Pharisiêu (Lc 7:36-50).

- Có một nhân vật khác tên là Maria, người em gái của Mácta và Ladarô (Lc 10:38-42, Ga 11).

Như thế, một số người tin rằng, ba người tên Maria mà Tân Ước đề cập, đó chỉ là một người, trong khi lại có người cho rằng, họ là ba nhân vật khác nhau.

Những gì mà Kinh Thánh quả quyết về Maria Magdalena là: cô là một người đã đi theo Chúa Kitô và đồng hành trong hoạt động sứ vụ của Ngài (Lc 8:2-3). Phúc Âm còn ghi chép Maria Madalena như là một trong những phụ nữ hiện diện tại nơi Chúa Kitô bị đóng đinh vào thập giá.

Ngoài ra, cô là người đầu tiên chứng kiến sự Phục Sinh của Chúa. Bốn Tin Mừng đều mô tả Maria Madalena là người đi đến mộ vào rạng sáng ngày Chúa Phục Sinh. Khi cô nhìn thấy ngôi mộ trống không, cô đã đứng bên ngoài và khóc lóc. Chúa Giêsu hiện ra với cô và hỏi, ""Này bà, sao bà khóc? Bà tìm ai?" (Ga 20:15). Cô không nhận ra Người mà nghĩ rằng đó là người làm vườn, cho đến khi Người gọi tên cô: “Maria!” (Ga 20:16). Khi nghe thấy vậy, Maria đã nhận Người. Cô quay trở về nơi các môn đệ đau buồn thông báo cho họ thông điệp Phục Sinh.

Ngày 23 tháng 7 năm 2006, Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã nói về Maria Madalena trong thông điệp của mình trước Kinh Truyền Tin. Ngài gọi thánh nữ là "một môn đệ của Chúa, đã đóng vai trò hàng đầu trong các sách Phúc Âm".

Đức Giáo hoàng tưởng nhớ lại sự hiện diện của Maria Madalena “dưới chân Thập giá” vào Thứ Sáu Tuần Thánh, cũng như cách mà “cô đã khám phá ra ngôi mộ trống" vào rạng sáng Phục Sinh.

"Câu chuyện của Maria thành Mácđala nhắc nhở tất cả chúng ta một sự thật hiện hữu", Đức Giáo hoàng Benedict nói. "Thánh nữ là một trong những môn đệ của Chúa Kitô, trong kinh nghiệm yếu đuối của con người, ngài đã khiêm nhường cầu xin Chúa thương xót, và đã được Chúa tha thứ, để rồi tiếp tục đi theo Chúa mà trở thành một nhân chứng về điều này: tình thương xót của Chúa mạnh hơn tội lỗi và sự chết".


YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-23-2011 , 04:40 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
Thứ Bảy Ngày 23 Tháng 7 Năm 2011
Tuần XVI Thường Niên Năm I

BÀI ĐỌC I: Xh 24, 3-8

"Đây là máu giao ước Thiên Chúa đã cam kết với các ngươi".

Trích sách Xuất Hành.

Trong những ngày ấy, Môsê đến thuật lại cho dân chúng nghe tất cả những lời và lề luật của Chúa và toàn dân đồng thanh thưa rằng: "Chúng tôi xin thi hành mọi lời Chúa đã phán". Vậy Môsê ghi lại những lời Chúa đã phán. Và sáng sớm, ông chỗi dậy, lập bàn thờ ở chân núi, dựng mười hai cột trụ, chỉ mười hai chi họ Israel. Ông sai các thanh niên trong con cái Israel mang của lễ toàn thiêu và hiến dâng lên Chúa những con bò tơ làm lễ giao hoà. Môsê lấy phân nửa máu đổ vào các chậu, và rưới phân nửa kia lên bàn thờ. Ông mở quyển giao ước ra đọc cho dân nghe và họ thưa rằng: "Chúng tôi xin thi hành và tuân theo tất cả những điều Chúa đã phán". Ông lấy máu rảy lên dân chúng và nói: "Đây là máu giao ước Thiên Chúa đã cam kết với các ngươi theo đúng tất cả những lời đó". Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 49, 1-2. 5-6. 14-15

Đáp: Hãy hiến dâng Thiên Chúa lời khen ngợi (c. 14a).

Xướng: 1) Chúa là Thiên Chúa đã lên tiếng gọi địa cầu, từ chỗ mặt trời mọc lên tới nơi lặn xuống. Từ Sion đầy mỹ lệ, Thiên Chúa hiển linh huy hoàng; Thiên Chúa chúng ta ngự tới, Người sẽ không yên lặng. - Đáp.

2) "Hãy tập họp cho Ta các tín đồ đã ký lời giao ước của Ta cùng hy sinh lễ". Và trời cao sẽ loan truyền sự công chính của Người, vì chính Thiên Chúa, Người là thẩm phán. - Đáp.

3) Hãy hiến dâng Thiên Chúa lời khen ngợi, và làm trọn điều khấn hứa cùng Đấng Tối Cao. Ngươi hãy kêu cầu Ta trong ngày khốn khó, Ta sẽ giải thoát ngươi và ngươi sẽ kính trọng ta. - Đáp.

ALLELUIA: Gc 1, 21

Alleluia, alleluia. - Anh em hãy khiêm nhu nhận lãnh lời gieo trong lòng, lời đó có thể cứu thoát linh hồn anh em. - Alleluia.
YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-23-2011 , 04:42 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
Thứ Bãy Ngày 23 Tháng 7 Năm 2011
PHÚC ÂM: Mt 13, 24-30

"Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán một dụ ngôn khác cùng dân chúng rằng: Nước trời giống như người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Trong lúc mọi người ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo cỏ lùng vào ngay giữa lúa, rồi đi mất.

Khi lúa lớn lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng lộ ra. Đầy tớ chủ nhà đến nói với ông rằng: "Thưa ông, thế ông đã không gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Vậy cỏ lùng từ đâu mà có?" Ông đáp: "Người thù của ta đã làm như thế". Đầy tớ nói với chủ: "Nếu ông bằng lòng, chúng tôi xin đi nhổ cỏ". Chủ nhà đáp: "Không được, kẻo khi nhổ cỏ lùng, các anh lại nhổ luôn cả lúa chăng. Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt. Và đến mùa, ta sẽ dặn thợ gặt: Các anh hãy nhổ cỏ lùng trước, rồi bó lại từng bó mà đốt đi, sau mới thu lúa lại chất vào lẫm cho ta". Đó là lời Chúa.


YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-23-2011 , 05:21 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
Chúa Nhật Ngày 24 Tháng 7 Năm 2011

Chúa Nhật XVII Thường Niên Năm A

BÀI ĐỌC I: 1 V 3, 5. 7-12

"Xin ban cho tôi tớ Chúa tâm hồn khôn ngoan".

Trích sách Các Vua quyển thứ nhất.

Trong những ngày ấy, tại Gabaon, ban đêm, Chúa hiện ra cùng Salomon trong giấc mộng và phán rằng: "Ngươi muốn gì thì hãy xin, Ta sẽ ban cho ngươi". Salomon thưa: "Lạy Chúa là Thiên Chúa, Chúa khiến tôi tớ Chúa cai trị kế vị Đavít thân phụ con. Nhưng con chỉ là một trẻ nhỏ, không biết đường đi nước bước. Tôi tớ Chúa đang sống giữa dân Chúa chọn, một dân đông đảo không thể đếm và ước lượng được. Vậy xin Chúa ban cho tôi tớ Chúa tâm hồn khôn ngoan để đoán xét dân Chúa, và phân biệt lành dữ, vì ai có thể xét xử dân này, một dân của Chúa đông đảo thế này?"

Điều Salomon kêu xin như trên đã đẹp lòng Chúa, nên Chúa phán cùng Salomon rằng: "Vì ngươi đã xin điều đó, mà không xin sống lâu, được giàu có, của cải, mạng sống quân thù, lại xin cho được khôn ngoan để biết xét đoán, thì đây Ta ban cho ngươi điều ngươi xin, và ban cho ngươi tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước ngươi không có ai giống ngươi, và sau ngươi không có ai bằng ngươi". Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 118, 57 và 72. 76-77. 127-128. 129-130

Đáp: Lạy Chúa, con yêu chuộng luật pháp của Chúa biết bao! (c. 97a)

Xướng: 1) Lạy Chúa, con xưng thực kỷ phần của con là tuân giữ những lời ban dạy của Ngài. Đối với con, luật pháp do miệng Chúa đáng chuộng hơn vàng bạc châu báu muôn ngàn. - Đáp.

2) Xin Chúa tỏ lòng thương hầu uỷ lạo con, theo như lời đã hứa cùng tôi tớ Chúa. Nguyện Chúa xót thương cho con được sống, vì luật pháp Ngài là sự sung sướng của con. - Đáp.

3) Bởi thế nên con yêu quý chỉ thị Ngài hơn vàng, và hơn cả vàng ròng tinh khiết. Bởi thế nên con tự chọn tất cả huấn lệnh của Ngài; hết thảy đường lối gian tà con đều ghét bỏ. - Đáp.

4) Kỳ diệu thay những lời Ngài nghiêm huấn, bởi thế linh hồn con vẫn tuân theo. Sự mạc khải lời Ngài soi sáng và dạy bảo những người chưa kinh nghiệm. - Đáp.

BÀI ĐỌC II: Rm 8, 28-30

"Người đã tiền định cho chúng ta trở nên giống hình ảnh Con Người".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, chúng ta biết rằng những kẻ yêu mến Thiên Chúa thì Người giúp họ được sự lành, họ là những người theo dự định của Chúa, được kêu gọi nên thánh. Vì chưng, những kẻ Chúa đã biết trước, thì Người đã tiền định cho họ nên giống hình ảnh Con Người, để Ngài trở nên trưởng tử giữa đoàn anh em đông đúc. Những ai Người đã tiền định, thì Người cũng kêu gọi; những ai Người đã kêu gọi, thì Người cũng làm cho nên công chính; mà những ai Người đã làm cho nên công chính?, thì Người cũng cho họ được vinh quang. Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: 1 Pr 1, 25

Alleluia, alleluia! - Lời Chúa tồn tại muôn đời, đó là lời Tin Mừng đã rao giảng cho anh em. - Alleluia.

YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-23-2011 , 05:22 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
Chúa Nhật Ngày 24 Tháng 7 Năm 2011

PHÚC ÂM: Mt 13, 44-46 {hoặc 44-52}

"Anh bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng đó".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy. Nước trời cũng giống như người buôn nọ đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy.

{"Nước trời lại giống như lưới thả dưới biển, bắt được mọi thứ cá. Lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi đó mà lựa chọn: cá tốt thì bỏ vào giỏ, còn cá xấu thì ném ra ngoài. Trong ngày tận thế cũng vậy: các thiên thần sẽ đến mà tách biệt kẻ dữ ra khỏi người lành, rồi ném những kẻ dữ vào lò lửa, ở đó sẽ phải khóc lóc và nghiến răng. Các ngươi có hiểu những điều đó không?" Họ thưa rằng: "Có".

Người liền bảo họ: "Bởi thế, những thầy thông giáo am tường về Nước trời cũng giống như chủ nhà kia, hay lợi dụng những cái mới, cũ trong kho mình".} Đó là lời Chúa.
tan phai
Member
Join Date: Sep 2010
Số Điểm: 552
Old 07-24-2011 , 06:41 PM     tan phai est dconnect  search   Quote  
NƯỚC TRỜI GIỐNG NHƯ CHUYỆN MỘT THƯƠNG GIA ĐI TÌM NGỌC QUÝ


- Khi gia nhập dòng tu, tu sĩ dâng hiến trọn cuộc đời cho THIÊN CHÚA để thi hành sứ mệnh. Nhưng sứ mệnh thì mênh mông và không ngừng mở ra những chân trời mới.

Đó là câu nói tóm lược cuộc đời Chị Mariette Milot, một cuộc đời dâng hiến trọn vẹn để phục vụ tha nhân. Chị thường hóm hỉnh nói đùa:
- Tôi lây bệnh của người khác nhưng tôi không muốn được khỏi bệnh!

Ngay từ nhỏ Chị Mariette đã xin THIÊN CHÚA cho mình được ơn gọi làm nữ tu. Để rồi một ngày, ơn gọi đến thật. Nhưng ơn gọi đến khi Chị đang chuẩn bị tiến đến hôn nhân. Thế là Chị bị dằn co lôi kéo giữa hai nẻo đường: ”đi tu hay lập gia đình?” Chỉ có một điều lạ là Chị không thể quyết định tiến đến hôn nhân! Phải nhờ đến cuộc sống thử nghiệm vài ngày nơi Cộng Đoàn Các Nữ Tu dòng Đức Bà Mông-Triệu mới giúp Chị thấy rõ con đường phải đi. Chị xin gia nhập Dòng Tu.

Vốn hành nghề dạy học, khi vào dòng, Chị Mariette Milot đương nhiên tiếp tục con đường đã vạch sẵn: làm giáo sư tại các trường trung học ở Québec bên nước Canada. Nhưng chương trình của THIÊN CHÚA không thể nào dò thấu. Vì các nhu cầu truyền giáo bên nước Brasil, Chị hăng hái lên đường. Chị ở lại đây trong vòng 11 năm và đặc biệt hoạt động tông đồ bên cạnh Các Cộng Đoàn Cơ Bản Brasil. Chị tâm sự:
- Tôi không được hân hạnh truyền giáo tại Brasil suốt đời, nhưng tôi luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với đất nước Brasil thân yêu và tạo nên các nhịp cầu thân hữu đủ loại.

Sau thời gian ở Brasil, Chị Mariette Milot được bầu vào Ban Tổng Cố Vấn của Dòng Đức Bà Mông-Triệu qua hai nhiệm kỳ 5 năm. Cứ sự thường, mãn hạn Cố Vấn, Chị sẽ lên đường trở lại Brasil. Nhưng lần này mở ra một chân trời mới, một sứ mệnh mới. Vào thời kỳ ấy, Đức Cha Helder Câmara (1909-1999), vị Giám Mục Brasil, nhận ra các công tác tuyệt vời của các thừa sai Canada, nhưng Đức Cha nói với các vị:
- Nếu không có sự thay đổi ở Bắc bán cầu thì cái khốn khổ nghèo nàn vẫn đeo đuổi ở Nam bán cầu. Quí vị phải hoạt động để thay đổi.

Tiếp nhận từng chữ câu nói của Đức Cha Helder Câmara và được sự khích lệ của Chị Em cùng dòng, Chị Mariette Milot trở về Canada để gây ý thức, làm thức tỉnh lương tâm người đồng hương. Trong vòng 5 năm trời, Chị đi từ Bắc xuống Nam từ Đông sang Tây để thuyết trình về cùng một đề tài:
- Chúng ta chịu trách nhiệm về cái nghèo đói ở Nam bán cầu nhưng chúng ta cũng có thể làm thay đổi nhiều sự.

Chị thường khẳng định:
- Ngày nay, với một Đức Tin và một niềm hy vọng không lay chuyển, người ta có thể thay đổi thế giới với nguyên sự kiện chỉ cần làm một cử chỉ nhỏ nhặt thôi!

Thế rồi, từ vài năm nay, công tác tông đồ của Chị Mariette Milot chuyển sang một sứ mệnh mới. Chị dấn thân trong Ủy Ban hoạt động chống bạo hành, buôn bán phụ nữ. Ủy Ban do các Nữ Tu và Nữ Giáo Dân đề xướng. Chị nói:

Các phụ nữ bị bán đi, bị mua lại rồi bị bán đi, bị hành hung và thường bị giết chết. Đây là con số không phải nhỏ: hàng năm có đến 2 triệu phụ nữ bị rơi vào đủ loại tệ nạn buôn bán bạo hành trên toàn thế giới.

Số phận thảm thương của các phụ nữ trên thế giới chiếm một nỗi lo âu rộng lớn trong trái tim tôi. Trước tiên với tư cách là nữ tu, tôi có những nhạy cảm riêng nghiêng về phía người nữ. Vã lại người nữ chiếm phân nửa nhân loại. Vậy thì, mỗi người trên thế giới đều có quyền có một chỗ đứng xứng đáng trong xã hội.

Tôi cố gắng làm tất cả những gì làm được để phục vụ người khác. Tôi cũng vui mừng và tri ân nhận những gì người khác làm cho tôi.

... Đức Chúa GIÊSU phán: ”Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy .. Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy .. Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. Đến ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng” (Matthêu 13,44-50).

(”Notre-Dame du Cap”, Revue Notre-Dame du Cap, Québec, Canada, 120ème Année, Mai 2011, trang 18-19)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-26-2011 , 04:36 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
tan phai . thanks for sharing . bài đọc hay và ý nghĩa lắm .
YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-26-2011 , 04:38 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
Thứ Hai Ngày 25 Tháng 7 Năm 2011
Lễ Thánh Giacôbê, Tông đồ, Lễ Kính


BÀI ĐỌC I: 2 Cr 4, 7-15

"Chúng ta luôn mang trên thân xác mình sự chết của Đức Giêsu".

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, Chúng ta chứa đựng kho tàng ấy trong những bình sành để biết rằng quyền lực vô song đó là của Thiên Chúa, chớ không phải phát xuất tự chúng ta. Chúng ta chịu khổ cực tư bề, nhưng không bị đè bẹp; chúng ta phải long đong, nhưng không tuyệt vọng; chúng ta bị bắt bớ, nhưng không bị bỏ rơi; bị quật ngã, nhưng không bị tiêu diệt. Bởi vì chúng ta luôn mang trên thân xác mình sự chết của Đức Giêsu, để sự sống của Đức Giêsu được tỏ hiện nơi thân xác chúng ta. Vì chưng, mặc dầu chúng ta đang sống, nhưng vì Đức Giêsu, chúng ta luôn luôn nộp mình chịu chết, để sự sống của Đức Giêsu được tỏ hiện trong thân xác hay chết của chúng ta. Vậy sự chết hoành hành nơi chúng tôi, còn sự sống hoạt động nơi anh em.

Nhưng anh em hãy có một tinh thần đức tin như đã chép rằng: "Tôi đã tin, nên tôi đã nói", và chúng tôi tin, nên chúng tôi cũng nói, bởi chúng tôi biết rằng Đấng đã làm cho Đức Giêsu sống lại, cũng sẽ làm cho chúng tôi được sống lại với Đức Giêsu và sẽ đặt chúng tôi bên Người làm một với anh em. Mọi sự đều vì anh em, để ân sủng càng tràn đầy, bởi nhiều kẻ tạ ơn, thì càng gia tăng vinh quang Thiên Chúa. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 125, 1-2ab. 2cd-3. 4-5. 6

Đáp: Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong hân hoan (c. 5).

Xướng: 1) Khi Chúa đem những người Sion bị bắt trở về, chúng tôi dường như người đang mơ; bấy giờ miệng chúng tôi vui cười, lưỡi chúng tôi thốt lên những tiếng hân hoan. - Đáp.

2) Bấy giờ dân thiên hạ nói với nhau rằng: "Chúa đã đối xử với họ cách đại lượng". Chúa đã đối xử đại lượng với chúng tôi, nên chúng tôi mừng rỡ hân hoan. - Đáp.

3) Lạy Chúa, xin hãy đổi số phận chúng con, như những dòng suối ở miền nam. Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong hân hoan. - Đáp.

4) Thiên hạ vừa đi vừa khóc, tay mang thóc đi gieo; họ trở về trong hân hoan, vai mang những bó lúa. - Đáp.

ALLELUIA: Ga 15, 16

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy đã chọn các con ra khỏi thế gian, để các con đi và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại". - Alleluia.

YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-26-2011 , 04:40 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
Thứ Hai Ngày 25 Tháng 7 Năm 2011

PHÚC ÂM: Mt 20, 20-28

"Các con sẽ uống chén của Ta".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, bà mẹ các con ông Giêbêđê cùng với hai con đến gặp Chúa Giêsu. Bà sấp mình xuống lạy Người, có ý xin Người điều chi đó. Người hỏi: "Bà muốn gì?" Bà ta thưa lại: "Xin Ngài hãy truyền cho hai con tôi đây được ngồi một đứa bên hữu, một đứa bên tả Ngài, trong Nước Ngài".

Chúa Giêsu đáp lại: "Các ngươi không biết điều các ngươi xin. Các ngươi có thể uống chén mà ít nữa đây ta sắp uống chăng?" Họ nói với Người: "Thưa được". Người bảo họ: "Vậy các ngươi sẽ uống chén của Ta, còn việc ngồi bên hữu hay bên tả, thì không thuộc quyền Ta ban, nhưng Cha Ta đã chuẩn bị cho ai thì người ấy mới được". Nghe vậy, mười người kia tỏ ra bất bình với hai anh em.

Chúa Giêsu gọi họ lại mà bảo: "Các con biết thủ lãnh của các dân tộc thì thống trị họ và những người làm lớn thì hành quyền trên họ. Giữa các con thì không được thế. Trong các con, ai muốn làm lớn, thì hãy phục vụ các con, và ai muốn cầm đầu các con, thì hãy làm tôi tớ các con. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ và phó mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người". Đó là lời Chúa.
YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-26-2011 , 04:42 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
Ngày 25 tháng 7


Thánh Giacôbê Tông Ðồ

Thánh Giacôbê là anh của thánh Gioan, con ông Zêbêđê, ngài là bạn đồng nghiệp với thánh Phêrô và Anrê, sinh sống bằng nghề chài lưới trên bờ biển hồ Giênêsareth. Khi đi ngang qua, Chúa Giêsu trông thấy hai anh em ngài đang vá lưới với cha dưới thuyền, Chúa liền gọi và lập tức hai ngài liền bỏ cha mà theo Chúa. Mặc dù lòng nhiệt thành có pha chút tham vọng trần thế, bằng chứng là hai anh em ngài đã cùng mẹ đến xin được ngồi bên tay tả và bên hữu Chúa nhưng ơn sủng của Chúa đã cải tạo khiến ngài sẵn sàng hy sinh đến giọt máu cuối cùng. Thánh nhân trở nên kẻ thân cận của Chúa, cùng với thánh Phêrô và Gioan. Ngài đã chứng kiến việc con gái ông Zairô sống lại, việc Chúa biến hình trên núi Taborê, và cơn hấp hối của Chúa trong vườn cây Dầu. Ngài đã được vinh dự là vị tông đồ đầu tiên hiến mạng sống cho Tin Mừng. Khoảng năm 43 hay 44, vào trước ngày lễ Phục Sinh, vua Herođê Agrippa I đã xử trảm ngài đúng như lời Chúa Giêsu đã phán: "Con sẽ uống chén đắng của Ta".

Từ thế kỷ IX, người ta tôn kính mồ của ngài tại Compostelle và lòng tôn kính ấy đã lan tràn khắp nơi trên thế giới.Nhóm Châu Kiên Long, Ðà Lạt
Vietnamese Missionaries in Asia
YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-26-2011 , 04:44 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
Thứ Ba Ngày 26 Tháng 7 Năm 2011

Lễ Hai Thánh Gioakim và Anna, Lễ Nhớ


BÀI ĐỌC I: Hc 44, 1. 10-15

"Miêu duệ họ tồn tại đến muôn đời".

Trích sách Huấn Ca.

Chúng ta hãy ca tụng những vĩ nhân và các tổ phụ chúng ta qua các thời đại. Có những người nhân hậu, mà việc thiện của họ không bao giờ bị lãng quên. Dòng dõi họ được hưởng hạnh phúc, và họ sẽ có con cháu nối dòng, miêu duệ họ trung thành với lời giao ước và con cái họ nhờ họ cũng được trung thành. Miêu duệ họ sẽ tồn tại đến muôn đời, và vinh quang của họ không bao giờ bị lu mờ. Thân xác họ được chôn cất bình an, tên tuổi họ sẽ sống đời này qua đời nọ. Sự khôn ngoan của họ cộng đoàn truyền tụng, và công hội thuật lại lời ngợi khen họ. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 131, 11. 13-14. 17-18

Đáp: Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người (Lc 1, 32a).

Xướng: 1) Chúa đã thề hứa cùng Đavít một lời hứa quả quyết mà Người sẽ chẳng rút lời, rằng: "Ta sẽ đặt lên ngai báu của ngươi một người con cháu thuộc dòng giống ngươi". - Đáp.

2) Bởi chưng Chúa đã kén chọn Sion, đã thích lựa Sion làm nơi cư ngụ cho mình. Ngài phán: "Đây là nơi nghỉ ngơi của Ta tới muôn đời, Ta sẽ cư ngụ nơi đây, vì Ta ưa thích". - Đáp.

3) Tại đó, Ta sẽ gầy dựng một uy quyền cho Đavít, sẽ chuẩn bị ngọn đèn sáng cho người được Ta xức dầu. Ta sẽ bắt những kẻ thù ghét người tủi hổ, nhưng triều thiên của Ta chiếu sáng rực rỡ trên mình người. - Đáp.

ALLELUIA: x. Lc 2, 25c

Alleluia, alleluia! - Các ngài mong đợi niềm an ủi của Israel, và Thánh Thần ngự trong các ngài. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 13, 16-17

"Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Phúc cho mắt các con vì được thấy; và phúc cho tai các con vì được nghe. Quả thật, Thầy bảo các con: Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy, mà không được thấy; mong ước nghe điều các con nghe, mà không được nghe". Đó là lời Chúa.

YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-26-2011 , 04:46 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
Ngày 26 tháng 7


Thánh Gioan Kim Và Anna
Phụ Mẫu Ðức Trinh Nữ Maria

Mặc dầu Phúc Âm không nói gì đến đời sống của hai đấng, nhưng căn cứ vào thánh truyền, chúng ta có thể đi ngược dòng thời gian để tìm hiểu những dấu tích. Các ngài đã tạo thành một móc xích, nối kết Israel cũ và Israel mới, nối kết Cựu Ước và Tân Ước. "Các ngài đã nhận lãnh phúc lành của Thiên Chúa" và "nhờ các ngài, phúc lành được hứa cho mọi dân tộc đã đến với chúng ta". Các ngài đã sinh ra Ðức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Con Thiên Chúa. Vì thế, thánh Ðamascênô ca tụng hai đấng như sau: "Lạy thánh Gioakim và Anna, đôi bạn hạnh phúc, tất cả mọi tạo vật đều mang ơn các ngài, vì nhờ các ngài mà tạo vật đã dâng lên cho Ðấng Hóa Công một lễ vật cao trọng, đó chính là Ðức Maria, Mẹ Thiên Chúa.Nhóm Châu Kiên Long, Ðà Lạt
Vietnamese Missionaries in Asia

YeuAnhDaiKho
Royal Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 31748
Old 07-26-2011 , 04:48 PM     YeuAnhDaiKho est actuellement connect  search   Quote  
Thứ Tư Ngày 27 Tháng 7 Năm 2011
Thứ Tư Tuần XVII Thường Niên Năm I

BÀI ĐỌC I: Xh 34, 29-35

"Thấy mặt ông Môsê, họ sợ không dám đến gần".

Trích sách Xuất Hành.

Khi ông Môsê từ trên núi Sinai đi xuống, ông mang hai bia đá chứng từ; và ông không biết do sự đàm đạo với Chúa, mặt ông sáng láng rực rỡ. Nhưng ông Aaron và con cái Israel thấy mặt ông Môsê sáng láng rực rỡ, thì sợ không dám đến gần. Ông Môsê gọi họ, thì cả Aaron lẫn các thủ lãnh hội đường mới quay lại. Sau khi ông nói chuyện với họ, tất cả con cái Israel mới đến gần ông. Ông truyền lại cho họ tất cả những điều ông đã nghe Chúa phán trên núi Sinai. Nói xong, ông lấy khăn che mặt mình. Khi ông vào trước mặt Chúa và đàm đạo với Người, thì ông cất khăn cho đến lúc ông trở ra và bấy giờ ông thuật lại cho con cái Israel những điều Chúa đã truyền dạy ông. Lúc ông Môsê ra đi, họ thấy mặt ông sáng láng rực rỡ; nhưng khi ông nói với họ, ông che mặt ông lại. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 98, 5. 6. 7. 9

Đáp: Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Đấng Thánh (c. 9c).

Xướng: 1) Hãy cao rao Chúa là Thiên Chúa chúng ta. Hãy sấp mình dưới bệ kê chân Người; đây là bệ ngọc chí thánh. - Đáp.

2) Trong hàng tư tế của Người có Môsê và Aaron, và có Samuel trong số người cầu đảo danh Người. Các ông kêu cầu Chúa và chính Người nhậm lời các ông. - Đáp.

3) Trong cột mây, bấy giờ Người phán bảo; các ông đã nghe những huấn lệnh của Người, và chỉ thị Người đã truyền cho các ông giữ. - Đáp.

4) Hãy cao rao Chúa là Thiên Chúng chúng ta; hãy sấp mình trên núi thánh của Người: vì Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Đấng Thánh. - Đáp.

ALLELUIA: 1 Sm 3, 9

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe: Chúa có lời ban sự sống đời đời. - Alleluia.PHÚC ÂM: Mt 13, 44-46

"Anh bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng đó".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy. Nước trời cũng giống như người buôn nọ đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh trở về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy. Đó là lời Chúa.

tan phai
Member
Join Date: Sep 2010
Số Điểm: 552
Old 07-27-2011 , 07:08 PM     tan phai est dconnect  search   Quote  
Chúa nhật Thường niên 17 A. Ngày 24.07.2011Điều gì có thể tách tôi

Ra khỏi Tình Yêu Thiên Chúa?


Lung linhTrong bài đọc thứ hai chúa nhật 18 A thường niên, thánh Phaolô tuyên tín:

Cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta. (Rm 8:38-39)Còn tôi thì sao nhỉ?

Điều gì có gì tách được tôi ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa?

Xin trả lời ngay: Hầu như mọi điều.

Từ những điều trần tục mà có lẽ kể suốt đời không hết..

Bị chọc quê một chút thôi, cũng đủ khiến tôi bị bẽ mặt.

Thế là đã đủ tách tôi Ra khỏi Tình Yêu Thiên Chúa.

Bị thiên hạ nói xấu, tôi buồn mấy ngày.

Thế là đã đủ tách tôi Ra khỏi Tình Yêu Thiên Chúa.

Người tình “bỏ tôi đi như những dòng sông nhỏ”…

lập tức “một nửa hồn tôi mất, một nửa hồn kia bỗng dại khờ”.. cả mấy tuần.

Thế là đã đủ tách tôi Ra khỏi Tình Yêu Thiên Chúa.

Công việc làm ăn thua lỗ, tôi lo lắng cả tháng trời.

Thế là đã đủ tách tôi Ra khỏi Tình Yêu Thiên Chúa.

Cho tới những điều mang màu áo đạo đức như:

Đi lễ chúa nhật cho xong bổn phận, chẳng thấy Chúa đâu!

Thế là đã đủ tách tôi Ra khỏi Tình Yêu Thiên Chúa.

Rước lễ như người máy. Mạnh Chúa, Chúa sống; mạnh tôi, tôi sống.

Thế là đã đủ tách tôi Ra khỏi Tình Yêu Thiên Chúa.

Tôi vào hết hội đoàn này tới hội đoàn kia. Tôi luôn luôn mong muốn cho hội đoàn của tôi sinh hoạt sầm uất nhất, độc đáo nhất, nổi tiếng nhất.

Thế là đã đủ tách tôi Ra khỏi Tình Yêu Thiên Chúa.

Khởi đầu, có vẻ như tôi hy sinh bỏ nhà bỏ cửa đi Loan Báo Tin Mừng..

Một thời gian sau, tôi chỉ còn thấy “thằng tôi” lớn lên trong vinh quang..còn Chúa trở nên nhỏ nhoi rất tội nghiệp.

Thế là đã đủ tách tôi Ra khỏi Tình Yêu Thiên Chúa.

Tôi chia sẻ Lời Chúa vung vít, toàn là lý thuyết: “chúng ta hãy…” nhưng thực ra Chúa chẳng liên quan gì tới cuộc sống của tôi cả.

Thế là đã đủ tách tôi Ra khỏi Tình Yêu Thiên Chúa.

Là linh mục, tôi dâng lễ, truyền phép Thánh Thể theo chữ đỏ, nhân danh Giáo Hội toàn cầu.. nghe rất là uy nghi và linh thánh ..

Nhưng khổ một nỗi, Chúa ở đâu đó..nhất định không ở trong tâm hồn tôi!!!

Thế là đã đủ tách tôi Ra khỏi Tình Yêu Thiên Chúa.Nguyên nhân thâm sâu nào có thể dễ dàng Ra khỏi Tình Yêu Thiên Chúa.???

Chỉ có một nguyên nhân quan trọng nhất và cũng sâu thẳm nhất.

Đó là ngay từ trong tâm tưởng, tôi đã tự tách mình ra khỏi Chúa.

Bằng những quan niệm tiêu cực mà thế hệ này cứ nhồi nhét một cách rất nhiệt tình và đầy xác tín cho thế hệ kia: Chúa cao sang uy quyền, ngàn trùng thánh đức.

Tôi yếu đuối, phàm hèn tội lỗi, xấu xa gớm ghiếc!!

Tại sao tôi lại xây dựng quan niệm khốn khổ thảm thương này??

Chỉ vì một phần, tôi bị nhồi nhét từ thủa còn học bổn đồng ấu..

Một phần, tôi cứ tưởng hễ thân xác tôi yếu đuối phàm hèn thì linh hồn tôi cũng yếu đuối phàm hèn y như vậy!! “Ớ linh hồn xấu xa phạm tội nhiều!!!”

Đây là một so sánh khập khễnh mà cho tới bây giờ vẫn còn gieo rắc khắp nơi trong lòng tín hữu, khiến cho các Kitô hữu lúc nào cũng cảm thấy sợ hãi trước một ông Chúa khó tính với bộ mặt nhăn nhó cáu kỉnh vì lũ con cái hư đốn.

Làm gì cũng sợ mất lòng Chúa.

Làm gì cũng sợ bị Chúa phạt trong luyện ngục hay hỏa ngục đời sau..Chúng tôi tạm ngưng ở đây.

Nếu vị nào cảm thấy mình bình an nhẹ nhàng trước những chê bai, chỉ trích

Nếu vị nào cảm thấy mình là con yêu dấu của Ngài…

Nếu vị nào đang sống nên một với Chúa thực sự, đang hưởng niềm vui, hạnh phúc và bình an trong tình yêu ngài.

Xin chúc mừng.Nhưng…

Nếu vị nào cảm thấy mình và Chúa vẫn còn một khoảng cách, khi xa khi gần..

Nếu vị nào cảm thấy mình rất dễ dàng lao đao, chao đảo một thời gian dài trước những sóng gió của cuộc đời.

Thì cứ mạnh dạn nhìn nhận rằng:

Thế là đã đủ tách tôi Ra khỏi Tình Yêu Thiên Chúa.

Một khi dám nhìn thẳng vào con người mình như thế

thì mới có cơ may tìm ra đường lối về Vuờn địa đàng nguyên thủy,

nơi đó, Chúa và tôi dung dăng dung dẻ trong những buổi chiều gió hiu hiu thổi, rất thơ mộng và tràn đầy tình thương mến.

Dĩ nhiên, với mối tương quan nên một này, tôi mới có thể tuyên tín như thánh Phaolô:

Cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực,

hiện tại hay tương lai,

hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm

hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác,

không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa

thể hiện nơi Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta. (Rm 8:38-39)
Reply


Thread Tools
Display Modes

 
Forum JumpAll times are GMT -7. The time now is 11:59 AM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.