VietFun For All   Quick Language Chooser:

Go Back   VietFun For All > Nhà Bếp > Recipes (Nấu Ăn)

Reply
 
Thread Tools Display Modes
jennygiang
Junior Member
Join Date: Feb 2006
Số Điểm: 114
Old 08-29-2011 , 08:33 AM     jennygiang est dconnect  search   Quote  
Banh Bia noi lam banh trung thu theo cong thuc cua chi jenlo , vay ace nao keo cong thuc do len cho em duoc khong xin da ta
BanhPia
Loyal Member
Join Date: Oct 2008
Số Điểm: 1468
Old 08-29-2011 , 08:50 AM     BanhPia est dconnect  search   Quote  
Sis JG, pía save bài này của sis Jen Lo gởi cho pía nè sis . Pía làm theo ct này 2 lần rồi á . Chỉ khác là pía ko có bỏ food color vô thôi sis .

###

Vỏ Bánh:

Half recipe, make six 150-170gram


- 200gr korean cake flour ( or 160gr all-purpose flour + 40gr korean cake flour)
- 150gr đường syrup (125g)
- 1/2 tròng đỏ hột gà
- 30gr peanut oil (25g) khi làm bánh nhân taro, green bean or lotus seed, use 40gr dầu phộng khi làm bánh nhân thập cẩm (hâm nóng trong microwave cho hơi nóng rồi để nguội),
- 1/4 tsp ngủ vị hương
- 1 tsp rượu thơm
- 1/2 tsp mạch nha (nếu thích bánh có chewy texture)
( 1muống 1/2 cafe nước tro tàu ) - -nếu làm ít có thể dùng phân nửa vật liệu trên và không có cho nước tro tàu
- 1 giọt đỏ + 2 giọt vàng food color
- 1/4 tsp nước mầu dùng để kho thịt/cá (nếu muốn màu bánh đậm)

Trộn tất cả trừ flour. Bỏ bột trong 1 bowl lớn, nếu dùng nửa all-purpose flour và nửa korean cake flour thì trộn 2 thứ bột này đều với nhau, sau đó tạo thành 1 lổ trũng ở giửa bowl, cho từ từ nước syrup hổn hợp trên vô , trộn từ từ đến khi hỗn hợp hòa đều vào nhau rồi thì ngưng không trộn nữa. Sau đó để bột nghỉ từ 30 đến 45 minutes.


Egg Wash:
- 1/4 tsp nước màu
- 1 giọt đỏ + 1 giọt vàng
- 1 tròng đỏ hột gà
- 1 tsp nước
- 1 tsp canola or peanut oil.

Hòa tan chung lại xong rây 1 lần lại mới đem phếch mặt bánh.


NƯỚNG BÁNH: size 150-200gr
Dung` quen xam banh’, ko thoi banh’ se phong` len lam` mat’ hoa van .
- Preheat the oven 375F ( 350F by hd) for 10 minutes , cho vô nướng 10 minutes để tray chính giữa or ngăn chót đếm lên ngăn thứ 2.
- Sau đó lấy ra để rest 3 minutes.
- Brush egg wash lần thứ 1 lên thật nhẹ theo chiều hoa văn của bánh sẽ không bị đọng egg wash trên bánh , sau đó quay lại brush tiếp lần thứ nhì cũng như lần đầu rồi để khoảng 5 mintues cho vô nướng tiếp ở lửa bake 350F khoảng 5-6 minutes rồi chuyển qua broil 2 or 3 minutes hay thấy bánh chuyển sang brown thì lấy ra
BanhPia
Loyal Member
Join Date: Oct 2008
Số Điểm: 1468
Old 08-29-2011 , 08:52 AM     BanhPia est dconnect  search   Quote  
TIPS:
1. Khi phết hổn hợp trứng lên mặc bánh, nhúng cọ (pastry brush) vào hổn hợp trứng rồi phết nhẹ lên mặt bánh một lần. Sau đó dùng cái cọ (pastry brush) hớt lấy phần dầu ở trên mặt hổn hợp trứng phết lên bánh lại một lần nữa. Lúc này nếu mặt còn bóng bóng thì cứ dùng cái brush khô (ko nhúng vào hổn hợp trứng nữa) phết qua phết lại cho tan hết bubbles.
2. Tùy theo khoai củ hay mới mà độ dẽo sẽ khác nhau, vì vậy khi sên nhân , nếu thấy khoai quá nhão thì thêm một chút bột bánh dẽo.
3. Làm bằng bột DH/DL sau khi ấn bánh nhớ dùng cái cọ khô quét cho sạch hết bột áo nhe. Hai loại bột này nó mịn lắm, áo bột là nó dính trắng toát hà. Phải quét hết bột rồi nướng thì bánh mới đẹp.
4. Dùng tăm hoặc kim dài xăm 5 lỗ lên khắp bánh, xăm sâu vào nhân trước khi nướng.
5. Dùng peanut oil thì nên hâm nóng để dầu không bị hôi như dùng dầu củ.

Trứng muối :
- Bỏ lòng trắng ( chỉ lòng đỏ thôi) cho vào 1 tô có rượu + 2 or 3 TBS nước gừng tươi đâm nhuyển vắt lấy nước cho vào chung với tô rượu ( tùy số lương trứng ..rượu cao hơn mặt trứng 1 chút) ngâm khoảng 30 minutes, vớt trứng ra cho vào tô khác pha thêm chút dầu và dầu mè ( không xài dầu olive ).

Cân lượng bột và nhân:
- 250gr = nhân 160gr + vỏ 85gr
- 150gr = nhân 100gr + vỏ 50gr nếu là khuôn gỗ ...
- 150gr = nhân 110gr + vỏ 55gr or 60gr nếu là khuôn nhựa VT ...
- 200gr = nhân 135gr + vỏ 65gr nếu là khuôn gỗ ...
- 200gr = nhân 140gr + vỏ 75gr nếu là khuôn nhựa VT
- 100 gr bánh nướng = 65 gr nhân + 35gr vỏ
- 50gr = nhân 35gr + vỏ 15g

Trứng muối mỗi tròng đỏ nặng trung bình là 10gr.

Cắch thắng nước đường:

- 1 kg đường
- 5 cúp nước nếu thích ngọt, 6 cups nước nếu thích lạt.
- 3 TBS nước canh tươi
- 3 tbs mạch nha ( option)
- 2 mcf nước tro tàu + 2mcf nước lạnh pha lại

Lấy cái nồi cho đường và nước vô quậy cho thật tan , bắc lên nấu lửa lớn. Khi mà sôi thì bắt đầu tính giờ , được 15 phút thì cho nước chanh vô xong nấu thêm 15 phut nửa thì cho nước tro tàu hòa chung với nước lạnh vô. Nấu thêm 7 phut nửa thì tắt bếp để cho thật nguội , đem cân nếu còn 1 kg 300grs hay 1kg 400 gr là ok. Nấu nước đường thì đừng có quậy chỉ vớt bọt dơ. Nếu nước đường để tủ lạnh, thì phải để ra ngoài cho thật hết lạnh mới làm bánh .

###

Ct nhân hạt sen từ chị PinkPanther bên *******.
====================================
Vật liệu:

400 grs hat sen khô
250 or 300 grs đường chia làm 2 phần, 200 grs và 100 grs
1 1/3 cup peanut oil, chia làm 3 phần, 1/2 cup, 1/2 cup và 1/3 cup
2 tablespoon mạch nha (maltose), có thể thay thê bằng caramel sauce mua ở hàng icecream topping
1/4 cup bột wheat starch (loại làm bánh há cảo) or 70 gram bot banh deo + 80 gram all purpose flour
5 cups water
1 tablespoon baking soda

Cách làm:

1. Bỏ 5 cúp nước vào cái nồi lớn nấu cho sôi lên rồi bỏ 1 tablespoon baking soda vào
2. Bỏ hat sen vào nấu sôi 10 phút rồi tắt bếp, đậy nắp lại, không được mở nắp ra trong 30 phút. Nhớ canh không thôi bì trào làm dơ bếp.
3. Sau 30 phút, đổ đậu ra một cái rổ nhựa hay mess colander, xả nước lạnh ba bốn lần cho thật sạch, nhặt những hột chai và tim xanh bỏ đi và rồi mang cái rổ hạt sen đi hâp. Hấp đậu khoảng 30 phút hoặc cho tới khi hạt sen thật là mềm.
4. Khi hạt sen chín rồi thì lấy ra chờ cho nguội bớt rồi bỏ vào máy xay cho thật nhuyễn.
5. Đỗ hạt sen xay nhuyễn vào cái chảo non-stick, bỏ 1/2 cup dầu peanut oil, 2 tablespoon mach nha và 200 gr đường vào sên thật là nhỏ lửa (warm)
6. Lấy một cái chảo nhỏ khác bỏ 1/2 cup dầu peanut và 100 gr đường vào chảo thắng cho tới khi đường ngã màu vàng giống như làm kem flan thì đổ vào chảo hạt sen đang sên kế bên. Nhớ canh ko đường bị cháy.
7. Tiếp tục sên cho tới khi đường tan.
8. Hòa 1/4 cup bột wheat starch với 1/3 cup dầu cho tan rồi đổ vào chảo hạt sen quậy cho đều và tiếp tục sên cho tới khi ko còn thấy dầu ở chảo và hạt sen paste lúc này trong và không còn dính vào đủa nữa là được.

Last edited by BanhPia; 08-29-2011 at 08:56 AM..
BanhPia
Loyal Member
Join Date: Oct 2008
Số Điểm: 1468
Old 08-29-2011 , 08:58 AM     BanhPia est dconnect  search   Quote  
Gói bột này sis JL chỉ pía mua làm bánh tt và nghe nói làm bánh pía cũng ngon mà pía chưa làm thử bánh pía . bột này làm bánh tt ra ngon a' .

http://img818.imageshack.us/img818/2575/sample221.jpg
Jen-Lo
Gold Member
Join Date: Aug 2008
Số Điểm: 2066
Old 08-29-2011 , 09:02 AM     Jen-Lo est actuellement connect  search   Quote  
jennygiang, ct bánh trung thu là từ chị MiCan đó nha sis. Mình modified lại chút đỉnh theo khẩu vị của mình thôi nhưng phần chánh là của Sư Phụ Mi_Can nha
BanhPia
Loyal Member
Join Date: Oct 2008
Số Điểm: 1468
Old 08-29-2011 , 09:05 AM     BanhPia est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Jen-Lo
jennygiang, ct bánh trung thu là từ chị MiCan đó nha sis. Mình modified lại chút đỉnh theo khẩu vị của mình thôi nhưng phần chánh là của Sư Phụ Mi_Can nha
sư phò của pía , có sư phò ghé vô rồi sis JG đặt câu hỏi đi á .
Tắc Kè
Royal Member
Join Date: Mar 2006
Số Điểm: 38605
Old 08-29-2011 , 09:13 AM     Tắc Kè est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Jen-Lo
jennygiang, ct bánh trung thu là từ chị MiCan đó nha sis. Mình modified lại chút đỉnh theo khẩu vị của mình thôi nhưng phần chánh là của Sư Phụ Mi_Can nha
hèn gì khi đọc "rượu thơm" "ngũ vị hương" thấy quen quá
Jen-Lo
Gold Member
Join Date: Aug 2008
Số Điểm: 2066
Old 08-29-2011 , 09:36 AM     Jen-Lo est actuellement connect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Tắc Kè
hèn gì khi đọc "rượu thơm" "ngũ vị hương" thấy quen quá
Từ 1 lò ra hen chị TK.
Tắc Kè
Royal Member
Join Date: Mar 2006
Số Điểm: 38605
Old 08-29-2011 , 09:38 AM     Tắc Kè est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Jen-Lo
Từ 1 lò ra hen chị TK.
JLo, 2 năm nay chị ko có làm bánh tt - bài vở trả cho sư phụ hết rồi Em làm bánh chưa, khoe cho chị thèm cái đi
jennygiang
Junior Member
Join Date: Feb 2006
Số Điểm: 114
Old 08-29-2011 , 05:47 PM     jennygiang est dconnect  search   Quote  
em cam on 2 chi nhieu lam, em se rang lam lai xem sao, vi cai banh em lam ra cai vo no mau nau dam lam em khong thich, ma em cung khong biet la vi nuoc duong hay khong nua, em thay banh cua chi BB lam ra mau nha nhan va nhin vo thi muon an lien con banh cua em lam thi den thui xau qua ah
jennygiang
Junior Member
Join Date: Feb 2006
Số Điểm: 114
Old 08-29-2011 , 05:48 PM     jennygiang est dconnect  search   Quote  
quen nua chi BB oi cai bot dai han do minh phai vo cho dai han chac moi co chi ha, chac cho vn khong co dau phai khong chi BB
Jen-Lo
Gold Member
Join Date: Aug 2008
Số Điểm: 2066
Old 08-30-2011 , 03:25 AM     Jen-Lo est actuellement connect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Tắc Kè
JLo, 2 năm nay chị ko có làm bánh tt - bài vở trả cho sư phụ hết rồi Em làm bánh chưa, khoe cho chị thèm cái đi
Năm nay em mới làm 1 lần hà chị, chưa có khéo chị ui. Năm nào chị MC cũng gởi cho em 1 mới bánh hết . Đang bid mua tặng cho chỉ khuôn của Singapore. Chị MC này chắc có cả ngàn cái khuôn bánh trung thu, hehehe. Thấy chị MC cưng chị ghê, làm bánh tét chuối cho chị mà lựa loại chuối chị thích nửa
Jen-Lo
Gold Member
Join Date: Aug 2008
Số Điểm: 2066
Old 08-30-2011 , 03:27 AM     Jen-Lo est actuellement connect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by jennygiang
quen nua chi BB oi cai bot dai han do minh phai vo cho dai han chac moi co chi ha, chac cho vn khong co dau phai khong chi BB
jenny, bột JL mua trong chợ vn đó. Sis có thể dùng all-purpose + cake flour của mỹ. Trong ct JL viết lộn á sis, mình dùng bột low gluten flour của đại hàn, chứ không phải cake flour.
Tắc Kè
Royal Member
Join Date: Mar 2006
Số Điểm: 38605
Old 08-30-2011 , 05:22 AM     Tắc Kè est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Jen-Lo
Năm nay em mới làm 1 lần hà chị, chưa có khéo chị ui. Năm nào chị MC cũng gởi cho em 1 mới bánh hết . Đang bid mua tặng cho chỉ khuôn của Singapore. Chị MC này chắc có cả ngàn cái khuôn bánh trung thu, hehehe. Thấy chị MC cưng chị ghê, làm bánh tét chuối cho chị mà lựa loại chuối chị thích nửa
Suỵt nhỏ nhỏ em
BanhPia
Loyal Member
Join Date: Oct 2008
Số Điểm: 1468
Old 08-30-2011 , 06:21 AM     BanhPia est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by jennygiang
em cam on 2 chi nhieu lam, em se rang lam lai xem sao, vi cai banh em lam ra cai vo no mau nau dam lam em khong thich, ma em cung khong biet la vi nuoc duong hay khong nua, em thay banh cua chi BB lam ra mau nha nhan va nhin vo thi muon an lien con banh cua em lam thi den thui xau qua ah
Lúc đầu pía nấu nước đường bị còn lỏng nên bánh ra màu nhạt lắm sis, 1 wk sau pía nấu nước đường lại cho đặc hơn thì màu nước đường cũng đậm hơn là bánh ra màu y vậy đó sis . Chắc có lẻ vậy á sis, pia thấy mí sis hay nói muốn bánh đẹp thì nấu nước đường để lâu chút . Sis muốn màu bánh ra sao thì lúc nầu đường nhìn cái màu nó mà đoán trước á . Nước đường đậm thì bánh ra màu đậm, nhạt thì bánh ra nhạt đó sis .

Bột korean đó mua trong chợ Marina của đài loan á sis JG.
Reply


Thread Tools
Display Modes

 
Forum Jump



All times are GMT -7. The time now is 05:43 AM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.