VietFun For All   Quick Language Chooser:

Go Back   VietFun For All > Nhà Bếp > Recipes (Nấu Ăn)

Reply
 
Thread Tools Display Modes
TamDonCo
Royal Member
Join Date: Apr 2010
Số Điểm: 35010
Old 03-26-2013 , 01:39 AM     TamDonCo est dconnect  search   Quote  
sao bà OC ở Chợ Lớn mà bả nói hỏng biết món nầy ?

==========================================

Hủ tiếu sa tế Chợ Lớn vừa lạ vừa ngon
Monday, March 25, 2013 3:14:01 PM
Share on linkedin Share on facebook Share on twitter 1



Trần Tiến Dũng/Người Việt



SÀI GÒN - Với nhiều người lớn tuổi, Chợ Lớn ngày này ít còn không khí như ngày xưa. Người đàn ông tuổi khoảng sáu mươi, đến từ Vĩnh Long nói. “Hồi trước bảy lăm đi Chợ Lớn trước là để coi đèn màu sau là để ăn ngon; cứ nhìn đèn màu sáng trưng suốt từ đường Trần Hưng Ðạo kéo đến đường Ðồng Khánh là thấy đã con mắt, còn món ăn thì chỉ riêng các món hủ tiếu thôi thì cũng đã đời.”


Hủ tiếu sa tế.

Về đèn màu trang trí-quảng cáo ở các nhà hàng cửa hiệu của Chợ Lớn thì phải kể đến đèn lồng, đèn kéo quân... nhưng thời gian gần đây khi Trung Quốc thè ra đường lưỡi bò chiếm biển Ðông thì nhiều người Việt không còn thích đèn lồng-chữ Tàu nhấp nháy nữa, việc bài bác quá đáng này có khi làm mất vui; Nhưng để bù lại các món hủ tiếu ở Chợ Lớn ngày càng khiến mọi người ưa ăn, nhất là giới trẻ. Có một chàng thanh niên nói kể rằng. “Cháu mỗi khi so bì các món ăn ngon của từng vùng miền, cháu đưa ra món hủ tiếu là được xếp đồng hạng nhất với món phở.”

Kể về sự da dạng của hủ tiếu thì có lẽ chưa có món nào bì được. Chỉ từ sợi bánh bột gạo mà người Triều Châu gọi là cổ chéo, vậy là chế ra gần chục món hủ tiếu khác nhau như hủ tiếu bò viên, hủ tiếu bò kho, hủ tiếu gân viên bò đậu hũ, hủ tiếu xá xíu, hủ tiếu thập cẩm, hủ tiếu cá... Nhưng trong đó món hủ tiếu ngon lạ miệng mà ít phổ biến là hủ tiếu hồ và hủ tiếu sa tế. Về hủ tiếu hồ thì nấu bằng những miếng bột cán mỏng như bánh ướt, ăn với phá lấu lòng heo.

Riêng hủ tiếu sa tế Chợ Lớn gồm có hủ tiếu sa tế bò và sa tế nai. Cái quán hủ tiếu sa tế lâu đời nhất ở Chợ Lớn trước chùa Nam Sơn, quận 5 chuyên nấu sa tế thịt bò, ở khu Dương Ðình Nghệ-Hàn Hải Nguyên, quận 11 có mấy quán nấu hủ tiếu sa tế thịt nai; nấu ngon miệng hơn là cái quán nằm trên đường Phạm Văn Chí, quận 6, nhưng dù là sa tế thịt nai hay thị bò thì món này cũng đúng là kỳ công của nghề nấu hủ tiếu ở Chợ Lớn.

Theo nhiều người thì món hủ tiếu sa tế do chính người Hoa ở Chợ Lớn sáng tạo, chớ không hề tìm thấy món này ở bất cứ phố Tàu nào trên thế giới, kể cả ở Trung Quốc. Hương Cảng hay Ðài Loan; thật hư chuyện này chưa thể xác minh, nhưng đã lưu truyền cái tích về một người đàn ông Triều Châu - Chợ Lớn tên là Tiết Nhân Quảng chế ra món này rồi mở tiệm Quảng Ký trên đường Triệu Quang Phục, quận 5. Ngày nay gia đình họ Tiết tiếp tục giữ và truyền nghề; nghề nấu hủ tiếu sa tế tuy không thành tuồng tích cải lương như chuyện Tiết Ðinh Sang-Phàn Lê Huê như cũng có gốc có cội mà kể với đời.

Chúng tôi đã ăn món hủ tiếu sa tế này không biết bao nhiêu lần, lần nào cũng thấy ngon miệng đến nỗi phải thắc mắc về xuất xứ văn hóa ẩm thực của nó. Khi biết món này nấu với cả hai chục loại gia vị thì suy rằng: Ðây là món có gốc Ấn Ðộ; rồi thấy người nấu nói tiếng Hoa, dùng sợi hủ tiếu Chợ Lớn thì lại suy rằng: Ðây là kiểu ăn của người Chà Và Chợ Lớn lai trộn với kiểu ăn người Minh Hương Chợ Lớn. Thôi thì kiểu gì kiểu, miễn là dân Sài Gòn-Chợ Lớn ta có được món ăn, kiểu ăn đến từ hai nền văn hóa ẩm thực hàng đầu thế giới là bảnh rồi.

Ðể nấu hủ tiếu sa tế trước tiên phải có sa tế. Sa tế là ớt tươi và ớt khô xào với các loại dầu ăn cùng một số gia vị khác; làm sa tế chỉ có người nắm bí quyết mới thứ chế được sa tế ngon, còn sa tế làm bán sẵn ở tiệm chạp phô thì không đủ ngon để mở tiệm nấu hủ tiếu sa tế được. Về nồi nước dùng, theo tìm hiểu thì hủ tiếu sa tế nai ninh xương heo, hủ tiếu sa tế bò ninh xương bò. Gia vị gần hai mươi loại như: Gừng, tỏi, sả, hành tím, hành tây, ớt bột, quế, mè, đại hồi... và đậu phộng rang vàng giã nhuyễn; hỗn hợp gia vị này được trộn xào chung với dầu mè, sau đó là xào với sa tế.

Một tô hủ tiếu sa tế vừa nấu xong có hai mùi nổi bật là mùi sa tế thơm nồng và mùi đậu phộng béo lừng. Trong tô hủ tiếu sa tế, thịt bò hoặc thịt nai được trụng tái, sau đó cho thêm ít lát cà chua, ít lát dưa leo và rau quế, ngò gai. Phải nói là món hủ tiếu sa tế là món kích thích khẩu vị hàng đầu, khó mà không chảy nước miếng trong họng khi hửi khói thơm ngào ngạt từ món ăn độc đáo này, đến khi đưa vô miệng thì đậm đà vị cay, chua béo, bùi, ngọt, mặn... vừa ngon miệng, đã thèm lại vừa ấm cái bụng.

Dù thời gian gần đây món hủ tiếu sa tế có được các báo quảng cáo nhưng xem ra nhiều người sống ở Sài Gòn cũng ít có dịp ăn, còn những người ở các địa phương khác thì gần như chưa từng được nếm qua. Sài Gòn-Chợ Lớn có một món ngon cỡ như hủ tiếu sa tế mà ít được biết thì kể cũng có cái hay riêng, bởi nếu thiên hạ ưa ăn quá dễ khiến cho mấy tay nấu bếp tồi nhào vô quậy kiểu bậy bạ như nấu món phở khô thì loạn.

Trở lại với hủ tiếu sa tế, nếu quí vị Việt kiều có dịp về Sài Gòn chơi thì nên ăn qua, nếu có con dâu con rể đa quốc tịch thì cũng nên mời thưởng thức cho biết món hủ tiếu có một không hai ở xứ Sài Gòn-Chợ Lớn. Chỉ xin nhắc quí vị là ai không ăn cay được, hoặc ăn ít cay thì nhớ nói trước để với mấy ông mấy bà người Triều Châu-Chợ Lớn gia giảm. Chúc quí vị có dịp ngon miệng với món hủ tiếu sa tế-Chợ Lớn.
giavui
Loyal Member
Join Date: Feb 2009
Số Điểm: 1004
Old 03-26-2013 , 02:06 AM     giavui est dconnect  search   Quote  
ủa sao tui củng ở chợ lớn mà tui không biết món này ta, tui ăn hủ tiếu gần như là mỗi ngày mà sao sót cái món hủ tiếu này, nếu đọc được cái post này của TDC lúc tui về VN năm ngoái thì thế nào cũng phải tìm ăn cho biết, Tam làm tui nhớ hủ tiếu ở mấy tiệm như Hải Ký Mì Gia, Hồng Phát... cái mùi vị mà từ khi qua đây chưa có tiệm nào tui ăn thấy ngon như vậy, hay tại bên này thiếu gia vị hay tại mình kiêng cử đủ thứ không có ăn tép mở nên không ngon, tui nhớ hồi đó thấy người bán chan cả muỗng mỡ lẩn tép mở vô tô hủ tiếu đó
TamDonCo
Royal Member
Join Date: Apr 2010
Số Điểm: 35010
Old 03-26-2013 , 02:09 AM     TamDonCo est dconnect  search   Quote  
@giavui

tui thích món nầy lắm .. lúc trước ở Toronto có tiệm Sài Gòn Palace mở năm 79 .. chỉ có 1 tiệm duy nhứt bán món nầy .. bây giờ ông chủ tiệm retire, mấy con ổng hỏng chịu theo nghề nhà hàng nên dẹp tiệm
Nhỏ-Lan
Senior Member
Join Date: Mar 2013
Số Điểm: 845
Old 03-26-2013 , 02:14 AM     Nhỏ-Lan est dconnect  search   Quote  
Anh Tám, nhưng sao cái màu....xỉn quá!!! Nhìn không thấy hủ tiếu, nên trông không hấp dẫn gì hết à!!! :p :p
TamDonCo
Royal Member
Join Date: Apr 2010
Số Điểm: 35010
Old 03-26-2013 , 02:16 AM     TamDonCo est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Nhỏ-Lan
Anh Tám, nhưng sao cái màu....xỉn quá!!! Nhìn không thấy hủ tiếu, nên trông không hấp dẫn gì hết à!!! :p :p
ăn ngon được rồi cần gì nhìn hấp dẫn ... đa số đồ đẹp là đồ dỡ không đó ...
gaobbb
Platinum Member
Join Date: Sep 2006
Số Điểm: 7938
Old 03-26-2013 , 02:16 AM     gaobbb est dconnect  search   Quote  
Em cũng mới nghe món này. À, hình như bé bự B.52 có làm thì phải???
Tu* Khoai
Royal Member
Join Date: May 2002
Số Điểm: 20102
Old 03-26-2013 , 02:20 AM     Tu* Khoai est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Nhỏ-Lan
Anh Tám, nhưng sao cái màu....xỉn quá!!! Nhìn không thấy hủ tiếu, nên trông không hấp dẫn gì hết à!!! :p :p
Thấy vậy chớ mà Nhỏ Lan nếm vào thì thích liền . Cay cay vị ớt sa tế , thơm thơm rau húng quế, miếng thịt bò thơm gia vị , cái chính để ghiền là món súp đó . Ít khi thấy tiệm nào làm súp như vậy ngon lắm .

Quê bà xã anh ở miền tây, sống rất gần người gốc Triều Châu nên bả khoái món này lắm .

Món này chính thống là của người gốc Triều Châu thuộc Tỉnh Phúc Kiến, bên Tàu . Ta thường gọi là người Tiều .
__________________
"Can't Stop, Won't Stop" Là "Liên Tu Bất Tận"



Tư Khoai: Xin Liên Lạc - 1-800-TỨ KHOÁI
giavui
Loyal Member
Join Date: Feb 2009
Số Điểm: 1004
Old 03-26-2013 , 02:23 AM     giavui est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by TamDonCo
@giavui

tui thích món nầy lắm .. lúc trước ở Toronto có tiệm Sài Gòn Palace mở năm 79 .. chỉ có 1 tiệm duy nhứt bán món nầy .. bây giờ ông chủ tiệm retire, mấy con ổng hỏng chịu theo nghề nhà hàng nên dẹp tiệm
Tam có quen ông chủ này không , nếu ổng không truyền nghề thì Tám nghiên cứu nấu thử món này rồi mở tiệm cho tui bay qua ăn nhe , hổng lẻ phải chờ có dịp về VN mới ăn được coi nó ngon cỡ nào mà được khen quá xá
giavui
Loyal Member
Join Date: Feb 2009
Số Điểm: 1004
Old 03-26-2013 , 02:25 AM     giavui est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Tu* Khoai
Thấy vậy chớ mà Nhỏ Lan nếm vào thì thích liền . Cay cay vị ớt sa tế , thơm thơm rau húng quế, miếng thịt bò thơm gia vị , cái chính để ghiền là món súp đó . Ít khi thấy tiệm nào làm súp như vậy ngon lắm .

Quê bà xã anh ở miền tây, sống rất gần người gốc Triều Châu nên bả khoái món này lắm .

Món này chính thống là của người gốc Triều Châu thuộc Tỉnh Phúc Kiến, bên Tàu . Ta thường gọi là người Tiều .
thêm 1 người biết món này mà bà xã Tư có biết nấu không chỉ cho bà con với
nhutuyet
Diamond Member
Join Date: Nov 2006
Số Điểm: 8486
Old 03-26-2013 , 02:26 AM     nhutuyet est dconnect  search   Quote  
món này ở nhà tui hồi đó nấu hoài hà, mà nấu theo tui thôi, bởi vì tui chưa ăn qua món này ở VN
gaobbb
Platinum Member
Join Date: Sep 2006
Số Điểm: 7938
Old 03-26-2013 , 02:29 AM     gaobbb est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by nhutuyet
món này ở nhà tui hồi đó nấu hoài hà, mà nấu theo tui thôi, bởi vì tui chưa ăn qua món này ở VN
chỉ đi chị
TamDonCo
Royal Member
Join Date: Apr 2010
Số Điểm: 35010
Old 03-26-2013 , 02:30 AM     TamDonCo est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by giavui
Tam có quen ông chủ này không , nếu ổng không truyền nghề thì Tám nghiên cứu nấu thử món này rồi mở tiệm cho tui bay qua ăn nhe , hổng lẻ phải chờ có dịp về VN mới ăn được coi nó ngon cỡ nào mà được khen quá xá
tui có thử rồi .. ăn na ná giống vậy , dĩ nhiên hỏng ngon bằng tiệm, giavui có thể chế biến lại nhe, tui cũng chôm của người ta




Vật liệu :

1 hũ bơ đậu phọng
100 gr ớt tươi đỏ băm nhuyễn
50 gr tỏi băm nhuyễn
vài cây xả lớn băm nhuyễn
1 miếng gừng băm nhuyễn
2 muỗng canh đường
màu đỏ hột điều
nước cốt dừa 1 chén
1/2 chén đậu phọng rang giã giập

Cách Làm :

Cho dầu vào chảo đợi nóng thì cho tỏi băm vào trước xào thơm, kế đến cho gừng vào + xả vào ,khi đã hơi vàng thơm thì cho ớt băm vào + bơ đậu phọng + nước cốt dừa + đường vào xào cho đều, sau đó nhắc xuống để nguội cho vào máy xay sinh tố xay cho thiệt nhuyễn rồi cho lại vào nồi,phi màu hột điều cho đỏ vào trộn đều cho có màu đỏ đẹp, nếu bạn thích chấm bò viên với tương ớt sate' thì múc ra một ít khi nào ăn thì bạn cho tương đen ăn phở vào hòa chung,còn lại sate' trong nồi bạn cho một ít bột năng hoặc bột bắp + 1/2 chén đậu phọng rang giã giập cho vào quậy đều để đó.

Nấu Phở sate' vật liệu gồm có :
- Bánh phở
- thịt bò mềm xắt lát
- cà chua xắt lát
- dưa leo xắt lát
- khế chua xắt lát
- ngò gai,giá ,rau quế

Khi nấu phở này, chúng ta vẫn nấu nước lèo như nấu phở thường,cho nên bạn có thể ăn được 1 lần 2 loại phở.
Bạn có thể hầm nước lèo bằng xương đuôi bò.....với gừng nướng + hành nướng + gia vị để nấu phở cho thơm hoặc nếu không có thời gian bạn cũng có thể sử dụng cốt nấu phở cũng được ,khi đã có một nồi nước lèo như ý thì bạn có thể múc 1/2 nước lèo để riêng để ăn phở thường ,còn 1/2 nước lèo cho sate' vào trộn đều cho nước lèo có độ sánh vừa phải, nên nhớ nêm nước lèo hơi lạt một chút vì lát nữa ăn chúng ta còn nêm tương ớt vào là vừa, trụng bánh phở + giá cho ra tô,trụng thịt bò cho hơi tái bày trên mặt xong chan nước lèo nóng lên ngập mặt bánh,cho vài lát cà chua,khế,dưa leo lên trên mặt ,trên bàn bày sẳn ớt sate' đậu phọng và tương đen,rau quế,ngò gai + ớt xắt lát.

Món phở này ăn vị rất ngon : cay cay và thơm béo của đậu phọng,nước lèo phải hơi sánh thịt bò phải thiệt mềm,bạn có thể cho thêm bò viên nếu thích.
T r a c y
Member
Join Date: Jan 2013
Số Điểm: 408
Old 03-26-2013 , 02:34 AM     T r a c y est dconnect  search   Quote  
wow cái món hũ tiếu này lạ mắt thiệt á
nhutuyet
Diamond Member
Join Date: Nov 2006
Số Điểm: 8486
Old 03-26-2013 , 02:34 AM     nhutuyet est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by gaobbb
chỉ đi chị
nấu đại à nhà sis Gạo ?
NT thấy ở nhà nấu thì nấu theo đó nha

NT mới đọc cái anh8 post thì ở nhà NT nấu khác đó nha
Tu* Khoai
Royal Member
Join Date: May 2002
Số Điểm: 20102
Old 03-26-2013 , 02:38 AM     Tu* Khoai est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by giavui
thêm 1 người biết món này mà bà xã Tư có biết nấu không chỉ cho bà con với
Hình như bả không biết hoặc không siêng nấu món này . Tại nếu bả nấu lên thì chỉ có mình bả ăn thôi . Tui thì lâu lâu nếm món này với bả khi đi tiệm , nhưng không thích nhiều lắm .

__________________
"Can't Stop, Won't Stop" Là "Liên Tu Bất Tận"



Tư Khoai: Xin Liên Lạc - 1-800-TỨ KHOÁI
giavui
Loyal Member
Join Date: Feb 2009
Số Điểm: 1004
Old 03-26-2013 , 02:42 AM     giavui est dconnect  search   Quote  
hỏi lại cho kỹ cái này gọi là hủ tiếu hay phở sa tế?
nhutuyet
Diamond Member
Join Date: Nov 2006
Số Điểm: 8486
Old 03-26-2013 , 02:45 AM     nhutuyet est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by giavui
hỏi lại cho kỹ cái này gọi là hủ tiếu hay phở sa tế?
hình như phở satế là xài nuớc lèo phở cho thêm ớt satế lên, tô phở satế thì có nhiều nuớc, ăn như ăn phở còn món hủ tiếu satế thì là nuớc ít, nuớc đặt sệt lại vì đậu phọng ran gặp nuớc nở ra, món hủ tiếu satế thì ăn ít nuớc.
May4phuong
Loyal Member
Join Date: Jul 2010
Số Điểm: 1243
Old 03-26-2013 , 02:53 AM     May4phuong est actuellement connect  search   Quote  
Bro TamDonCo: recipe cua anh la pho*? sate' vay co khac voi hu tieu sa te' ChoLon khong vay?
Nhỏ-Lan
Senior Member
Join Date: Mar 2013
Số Điểm: 845
Old 03-26-2013 , 02:54 AM     Nhỏ-Lan est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Tu* Khoai
Thấy vậy chớ mà Nhỏ Lan nếm vào thì thích liền . Cay cay vị ớt sa tế , thơm thơm rau húng quế, miếng thịt bò thơm gia vị , cái chính để ghiền là món súp đó . Ít khi thấy tiệm nào làm súp như vậy ngon lắm .

Quê bà xã anh ở miền tây, sống rất gần người gốc Triều Châu nên bả khoái món này lắm .

Món này chính thống là của người gốc Triều Châu thuộc Tỉnh Phúc Kiến, bên Tàu . Ta thường gọi là người Tiều .
Anh Tư, em cũng dân miền Tây mà sao em hỏng biết món này dzị ta???? Quê bà xã của anh ở tỉnh nào vậy???? Có phải ở Bạc Liêu không? Tại vì em có thấy câu ca dao như vậy nè:

Bạc Liêu ăn cá bỏ đầu
Dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu.....đó!

Quote :
Originally Posted by TaDonCo
đâu cần chi hấp dẫn, ăn ngon là được rồi ... đa số đồ đẹp là đồ dỡ không đó ...
Ăn ngon hay không thì em chưa biết, nhưng nghe nói tới cay là em hơi sợ rồi! Nói chứ nếu mà món ngon mà biết bày biện cho đẹp thì ngon hơn đó phải không nè? Đọc thấy câu sau anh Tám nói như vậy, làm NL em si nghĩ nhiều ý hơn đó nha!!! Mà sao em đọc thấy các vật liệu và cách nấu của anh posted gần giống như cà ri vậy ta? Chỉ khác là thay vì dùng bột cà ri thì anh dùng bơ đậu phộng thôi héng!!!!

Last edited by Nhỏ-Lan; 03-26-2013 at 02:58 AM..
TamDonCo
Royal Member
Join Date: Apr 2010
Số Điểm: 35010
Old 03-26-2013 , 02:57 AM     TamDonCo est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by May4phuong
Bro TamDonCo: recipe cua anh la pho*? sate' vay co khac voi hu tieu sa te' ChoLon khong vay?
muốn ăn bánh phở hay hủ tíu thì tùy mình thôi còn cách làm nó cũng na ná giống nhau
Reply


Thread Tools
Display Modes

 
Forum Jump



All times are GMT -7. The time now is 12:48 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.