VietFun For All   Quick Language Chooser:

Go Back   VietFun For All > Nhà Bếp > Recipes (Nấu Ăn)

Reply
 
Thread Tools Display Modes
bach1028
Diamond Member
Join Date: Apr 2005
Số Điểm: 11557
Old 05-30-2013 , 11:17 AM     bach1028 est dconnect  search   Quote  
& ai ai đó đã mua cùng loại máy lâu rồi mà chưa thử qua cách nhồi mấy loại bột này thì theo chỉ dẫn dưới đây của Bạch nha ....


Bạch Sorry vì hứa cũng lâu lắm rồi ... nhất là LF ... cuối năm ngoài lận kìa ... em Kè thì thông cảm hí ...


nhưng nói trước là Bạch dùng máy của hiệu Panasonic như dưới đây ....

http://www.casa.com/p/panasonic-sd-y...la&cagpspn=pla

cai' này là model mới ra .. có người bạn đã dùng qua cũng tốt lắm ...

giống như em Kè & LF order ...


http://www.walmart.com/ip/19290147?w...l5=pla&veh=sem

còn những máy khác Bạch kô biết có đủ mạnh để đánh bôt như dưới đây kô ... nhưng forsure cái Cuisinart như chị Bay có kô dung được ...


cũng xin yêu cầu chị Bay & bác Saigòn ... anh , chị này hay host show họp mặt .. nhớ có máy này dự trữ để bà con khi họp nhóm cần tới ...

++++++++++++++++++++++++++++++++++++


CÁCH NHỒI CÁC LOẠI BỘT



Bột Làm Bánh Lọc Trần :

2 gói bột năng ( Bạch dùng loại con Nai )

2 1/2 cup nước

1 tsp muối




** Lấy 1 gói bột cho vào thau , gói bột còn lại mở sẵng để bên cạnh .,,

Cho nước vô nồi nhỏ thêm tsp muối , đun với lửa lớn cho sôi & sôi thêm chừng 30 second nữa cho đủ độ nóng .... Rồi nhanh tay đổ vào thau bột quậy đều , tiếp tục cho gói bột khô còn lại vô trộn tiếp ... Nhớ để dành lại chừng 2-3 tbsp bột khô để làm bột áo lở như cán bột cần đến .... , đậy thau bột lại ủ chừng 5-7 phút , cho vô bread machine , set funtion pizza dough , máy sẽ nhảy lên 45 phút , cứ cho máy nhồi xuống còn #39-40 thì off máy , reset lại như ban đầu , canh chừng quay đến như ban đầu thấy đều & vừa mềm là được , or cho máy xuống còn 37- 38 tuỳ theo độ mềm lúc đó để stop máy , nếu bột còn khô cứng thì cho máy nhồi thêm lần nữa ... Nhớ canh chừng đừng để nhồi quá lâu bột sẽ bị mềm chảy khó bắt bánh ...




Sau khi nhồi trong máy xong , mang ra nhồi trên tấm thớt có bọc plastic food wrap chừng 2-3 phút cho mềm dẻo tiếp , bánh sẽ rất ngon .




PS :* Thật ra nhồi cũng đơn giản lắm , chứ đừng ngại cứ như phải reset máy lại thấy nãn lòng , làm thử vài lần sẽ thấy thích ghê luôn .




* * Liều lượng nước có thể tăng or giảm tuỳ theo trọng lượng gói bột & mỗi loại bột có thể giảm hay thêm chút xíu nước , phải test thử để lấy kinh nghiệm lần kế tiếp ....



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++



Cách nhồi bột bánh canh :


Bánh canh nấu theo kiểu Huế :

2 gói bột năng or 1 gói bột năng & 1 gói bột gạo

2-1/2 cup nước

1 tsp muối




Cách nhồi cũng như nhồi bánh lọc bên trên , nhồi xong lăn tròn và dùng plastic food wrap cuốn lại để tủ lạnh , ngày sau mang ra cắt lát rồi cắt sợi để nấu , ko cần phải cán mỏng hay dùng tới bột khô để áo cho khỏi dính ...




Nếu nhồi để nấu ngay thì liều lượng nước phải giảm bớt còn lại 2-1/4 cup cho 2 gói bột ....



++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Cách làm bột bánh canh Nam Phổ & bánh canh Giò Heo




Dùng Potato Ricer để ép bột :




Vì nhà thích ăn hơi dai dai chút , nên liều lượng Bạch có thay đổi khác chút so với trong MACL của VF .




500 gr bột năng

500 gr bột gạo

4 cup nước

1/2 tbsp muối




Cách nấu nước & nhồi cũng như chỉ dẫn ở trên ,

Vì liều lượng nước nhiều nên phải chia ra 2 lần để nhồi ...

Bột này ko cần lo bị nhão , vì nhồi lâu càng dẻo , dai & dễ ép hơn ...




Nấu nồi nước suop , nêm gia vị vừa ăn ( nếu là bánh canh Nam Phổ , còn bánh canh giò heo thì phải luộc bột , sau đó mới cho vô nồi nước suop giò heo sau ) khi sôi hạ lửa thật nhỏ rồi dùng Potato cho gần sát mặt nước soup để ép bột xuống , muốn dài ngắn theo ý thì dùng đũa chắn đứt rồi quậy nhẹ trong nồi cho bột khỏi dính chùm .. Cứ làm vậy cho đến hết phần bột .... Bột này nhiều nước nên nấu chút xíu là chín ... đừng luộc bột lâu sẽ bị mềm ko ngon .



+++++++++++++++++++++++++++++++++



Cách nhồi bột mì ( all purpose flour )


Ai đã lở dại giống Bạch mua bịch bột 25-50 lbs ở Costco thì theo cách dưới đây để sử dụng , vì nhiều quá làm bánh mì ko biết lúc nào mới hết ...




Bột mì có nhiều cách để làm :




Nấu bánh canh :

2 lbs bột mì

2 cup nước nấu sôi




***Cách nhồi cũng như trên , nhưng hơi khô chút & ko đều như các loại bột trên ... nhồi xong bọc cục bột lại cho bên ngoài khỏi bị khô , chừng 1-2 tiếng sau bột dịu sẽ bắt đầu ướt cả trong lẫn ngoài , lúc đó nhồi thêm vài phút bằng tay , bột sẽ đều & ngon ...

Cán mỏng , cắt sợi nấu bánh canh ...


+++++++++++++++++++++++++++++++

Bánh bột hấp :

2 lbs bột

2 .1/4 cup nước

1/2 cup đường ( nếu muốn ngọt thì cho thêm )

1 tbsp bột nổi ( double actived baking powder )







Cũng cách này nhưng ko cho đường or muối , cán mỏng mang chiên với ít dầu ăn , nhưng xén vàng giòn 2 mặt , ăn chung với nước mắm ớt bột ...



Bột mì chuối nướng :




oh .. máy này Bạch cũng dùng nhồi bôt làm Bánh Trung Thu & bánh Dẻo ... nhanh & khoẻ lắm kìa ...


Còn nhiều cách khác nữa ... nhưng Bạch chưa ghi xong hết nơi .... có gì sẽ viết tiếp để bổ xung nha ...
pascal
Gold Member
Join Date: Apr 2013
Số Điểm: 3878
Old 05-30-2013 , 11:36 AM     pascal est dconnect  search   Quote  
Cám ơn cô B . nhe ... Cha lãng xẹt saved lại rồi để dành mai mốt có sa cơ thất thế mở gánh bán dạo sống qua ngày ...
BunMangVit
Diamond Member
Join Date: Jan 2012
Số Điểm: 9301
Old 05-30-2013 , 11:43 AM     BunMangVit est dconnect  search   Quote  
tới gu xài bread machine ha Bach
bach1028
Diamond Member
Join Date: Apr 2005
Số Điểm: 11557
Old 05-30-2013 , 12:02 PM     bach1028 est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by pascal
Cám ơn cô B . nhe ... Cha lãng xẹt saved lại rồi để dành mai mốt có sa cơ thất thế mở gánh bán dạo sống qua ngày ...
LT
uh .. cô kô chỉ BBH đươc thì coi như nhồi bột cũng là 1 món rồi há ...

nếu làm ăn có lời ... nhớ chia phần cô với nha ..



Quote :
Originally Posted by BunMangVit
tới gu xài bread machine ha Bach

chị Bún Măng
da ... nhà em mua máy này kô phải làm bánh mì ... mà để nhồi đủ loại bột đó chị ...
Sutubay
Super Member
Join Date: Apr 2009
Số Điểm: 19731
Old 05-30-2013 , 12:52 PM     Sutubay est dconnect  search   Quote  
Sao kỳ dzạ? host party mà phải cần cái máy bread maker là sao dzạ cô giáo của người ta?


Btw, dặn tìm cái máy nào dưới $100 mà chấn cho cái máy hơn $100 là seo hử?
bach1028
Diamond Member
Join Date: Apr 2005
Số Điểm: 11557
Old 05-30-2013 , 01:16 PM     bach1028 est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by Sutubay
Sao kỳ dzạ? host party mà phải cần cái máy bread maker là sao dzạ cô giáo của người ta? :ma d: :figh t :fig ht :lo l: :lo l: :lol :


Btw, dặn tìm cái máy nào dưới $100 mà chấn cho cái máy hơn $100 là seo hử? :ma d:

host thì phải có đầy đủ cho người ta dùng chứ chị ... .... nghe kêu tên cô giáo người ta .. chức cao trọng dzọng quá chị há ...

thì em đang canh coi nó sale kô nè ... hôm trong năm xúi mua kô chịu ... ..khi nào có em hú dùm cho ..
meco
Junior Member
Join Date: Nov 2011
Số Điểm: 84
Old 05-30-2013 , 01:46 PM     meco est dconnect  search   Quote  
Sis Bạch,
Làm sao cho bánh bột lọc sau khi luộc ra mau trắng trong.
Cám ơn sis

T r a c y
Member
Join Date: Jan 2013
Số Điểm: 535
Old 05-30-2013 , 09:13 PM     T r a c y est dconnect  search   Quote  
chao chị Bach , máy này làm bột làm bún tươi được không chi ? muốn làm bún tươi muh khg biết xài máy gì ? also nhột bột làm bánh mì và bánh bao được luôn phái không
bach1028
Diamond Member
Join Date: Apr 2005
Số Điểm: 11557
Old 05-30-2013 , 10:12 PM     bach1028 est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by meco
Sis Bạch,
Làm sao cho bánh bột lọc sau khi luộc ra mau trắng trong.
Cám ơn sis


Meco
bánh lọc muốn luộc cho nó trong thì sau khi luộc bánh nổi lên là đã chin ... sis cứ ngâm tiếp trong nước luộc đo' chừng 10 -15 phút nữa ... lúc đó bánh vẫn còn màu hơi đục đục ... vớt ra thả vô nước ấm để xả bánh thì sẽ trong ... nhưng lúc đó bánh hơi bị mềm , nhớ cẩn than kẻo bể nha ...

nhà Bạch kô thích ăn mềm , nên lúc nào cũng luộc còn đục đục thôi hà ...

kô có chị sis ..



Quote :
Originally Posted by T r a c y
chao chị Bach , máy này làm bột làm bún tươi được không chi ? muốn làm bún tươi muh khg biết xài máy gì ? also nhột bột làm bánh mì và bánh bao được luôn phái không
T r a c y
muốn làm bún tươi thì dung theo công thức bánh canh Nam Phổ đó em .... rồi dung Potatal ricer ép bột , nhưng nhớ dung cái vĩ có lổ nhỏ thôi nha ....
thấy làm bún complicate quá , nên mua bún khô luộc ăn cho khoẻ ...


yes ...máy này chị nhồi làm đủ loại bột luôn ...
T r a c y
Member
Join Date: Jan 2013
Số Điểm: 535
Old 05-31-2013 , 12:06 AM     T r a c y est dconnect  search   Quote  
Quote :
Originally Posted by bach1028
T r a c y
muốn làm bún tươi thì dung theo công thức bánh canh Nam Phổ đó em .... rồi dung Potatal ricer ép bột , nhưng nhớ dung cái vĩ có lổ nhỏ thôi nha ....
thấy làm bún complicate quá , nên mua bún khô luộc ăn cho khoẻ ...


yes ...máy này chị nhồi làm đủ loại bột luôn ...
thanks sis Bach, em đang tập ăn healthy muh thấy bà con nói ăn bún khô độc em thích bún hơn cơm nên tập tành làm cho vui đó muh hihihihihihih
SuperNgu
Diamond Member
Join Date: Apr 2004
Số Điểm: 8744
Old 05-31-2013 , 12:17 AM     SuperNgu est dconnect  search   Quote  
Thanks sư phụ bạch nha, em in ra để dành khi nào trời sa ma.c texas đẹp thiệt đẹp không nóng không lạnh có mưa em sẽ làm.
Reply


Thread Tools
Display Modes

 
Forum Jump



All times are GMT -7. The time now is 04:26 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.